Để tạo ra một khẩu phần xôi lạc thơm ngon phục vụ 3-4 người, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:
- 500g gạo nếp chất lượng tốt.
- 200g lạc (đậu phộng) rang giòn.
- 1 lon hoặc 200ml nước cốt dừa tươi nguyên chất, để tạo thêm hương vị độc đáo.
- 5g dừa nạo sợi, để tăng cường hương vị dừa.
- 50g dầu ăn, để giữ cho xôi không bị dính và dẻo mịn.
- Một ít lá dứa để trang trí và tạo mùi thơm đặc trưng.
- Vừng và ruốc, tuỳ theo khẩu vị để thêm lớp gia vị và sự ngon miệng.
- Gia vị như đường và muối, điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị riêng của bạn.
Nồi cơm điện là một thiết bị quen thuộc trong bếp của hầu hết gia đình Việt Nam. Ngoài việc nấu cơm, bạn có thể tận dụng nồi cơm điện để chế biến nhiều món ăn khác như canh, cháo, bánh bông lan, và thậm chí là xôi. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, một quy trình đơn giản và hiệu quả:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gạo nếp và lạc riêng từng loại để loại bỏ tạp chất, sau đó ngâm gạo và lạc trong nước riêng khoảng 6-8 tiếng (hoặc ngâm trong nước ấm 4-5 tiếng) để gạo và lạc nở ra và mềm hơn. Bạn có thể ngâm qua đêm trong lúc ngủ để tiết kiệm thời gian. Sau khi ngâm xong, xả kỹ gạo và lạc với nước sạch và để ráo.
Sau khi đã ráo nước, bạn đặt gạo và lạc vào nồi cơm điện, thêm nước đủ mức và luộc lạc với lửa vừa trong khoảng 20-25 phút hoặc đến khi lạc chín mềm. Sau đó, vớt lạc ra và để ráo.
Bước 2: Tiến hành nấu xôi lạc thơm ngon bằng nồi cơm điện
Hiện nay, nhiều nồi cơm điện được trang bị xửng hấp, và bạn có thể tận dụng xửng hấp này để nấu xôi lạc. Dưới đây là cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện có xửng hấp:
Cách 1: Nấu xôi lạc với nồi cơm điện có xửng hấp
Cho gạo nếp đã được sơ chế vào một tô lớn, sau đó thêm một ít muối và trộn đều để tạo hương vị đậm đà cho xôi. Muối cũng giúp khử mùi kháng từ gạo và lạc.
Lót lá dứa lên xửng hấp, sau đó đặt gạo nếp vào xửng hấp và bật nút Cook để nấu. Đợi cho đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm, sau đó mở nắp.
Cho lạc đã luộc chín vào gạo nếp và thêm khoảng 2 thìa nước cốt dừa. Nếu muốn xôi bóng đẹp hơn, bạn có thể thêm một chút dầu ăn. Sau đó, xới đều xôi lên, đậy nắp lại và bật nút Cook để nấu thêm một lần nữa. Điều này giúp hạt xôi chín đều, khô, chắc, và ngon hơn.
Cách 2: Nấu xôi lạc với nồi cơm điện không có xửng hấp
Cách này đơn giản và tương tự cách nấu cơm bình thường, nhưng bạn cần lưu ý lượng nước để không làm xôi quá nước hoặc khô.
Trước tiên, rửa sạch nồi cơm điện, sau đó cho gạo nếp đã sơ chế vào nồi. Thêm nước ngập gạo một chút, đảm bảo gạo ngâm đều.
Đậy nắp nồi và bật nút Cook để nấu. Nếu muốn tránh tình trạng xôi bén nổi hoặc dính đáy nồi, bạn có thể dùng lá chuối tươi hoặc giấy bạc lót dưới đáy nồi trước khi cho gạo và nước vào.
Đợi cho đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warm, sau đó mở nắp nồi.
Cho lạc (đậu phộng) đã luộc chín vào gạo nếp và xới đều xôi lên. Thêm nước cốt dừa và đường nếu muốn xôi ngọt hơn. Đậy nắp nồi và bật nút Cook để nấu thêm một lần nữa. Đợi cho đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warm là món xôi lạc thơm ngon của bạn đã hoàn thành.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi xôi lạc đã chín hẳn và hương thơm lan tỏa trong không gian, bạn có thể thực hiện bước này để tận hưởng món ăn ngon miệng:
Đặt xôi lạc lên đĩa và bày trí một cách đẹp mắt.
Rắc một lớp vừng lên trên mặt xôi lạc để tạo thêm lớp vị đậm đà và hấp dẫn.
Dùng dừa nạo sợi và lạc giã nhuyễn để trang trí bề mặt xôi. Điều này không chỉ làm tăng thêm sự ngon miệng mà còn làm cho xôi lạc trở nên hấp dẫn hơn về màu sắc và hình dáng.
Cuối cùng, thưởng thức xôi lạc thơm ngon, béo ngậy cùng gia đình và bạn bè.
Nấu xôi lạc bằng xửng hấp không chỉ bảo toàn hương vị tươi ngon của các nguyên liệu tự nhiên mà còn tạo sự cân đối hoàn hảo giữa lớp xôi mềm mịn và hạt lạc giòn ngon. Phương pháp này không chỉ giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng từ gạo nếp và hạt lạc mà còn mang đến một bữa ăn bổ dưỡng và ngon miệng. Sau đây là các bước chi tiết:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gạo nếp và lạc từng loại riêng và ngâm chúng trong nước khoảng 6-8 tiếng (hoặc ngâm trong nước ấm 4-5 tiếng) để làm cho gạo và lạc mềm hơn. Sau đó, xả kỹ gạo và lạc bằng nước sạch và để ráo.
Đặt lạc (đậu phộng) vào nồi, thêm nước đủ và luộc lạc với lửa vừa trong 20-25 phút hoặc cho đến khi lạc chín mềm. Sau khi luộc xong, vớt lạc ra và để ráo.
Bước 2: Tiến hành nấu xôi lạc thơm ngon bằng xửng hấp
Cho gạo nếp đã sơ chế vào một tô lớn, thêm một ít muối và trộn đều để khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.
Dùng lá dứa để lót dưới đáy xửng hấp để tạo mùi thơm cho xôi. Sau đó, cho gạo nếp đã sơ chế vào xửng hấp.
Thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi hấp và đun nước để hấp xôi. Lưu ý không để nước lên đến ngang xửng hấp để tránh xôi bị nhão. Thêm nước chỉ vào khoảng ½ khoảng trống giữa xửng và đáy nồi.
Tiến hành hấp xôi cho đến khi xôi chín đều và mềm. Sau khi xôi đã chín, thêm lạc đã luộc và một nửa chén nước cốt dừa vào xôi. Bạn cũng có thể thêm một ít dầu ăn để làm cho xôi bóng mượt và ngon hơn. Trộn đều để kết hợp hương vị.
Hấp xôi thêm 5 phút nữa để làm cho hương vị được thẩm thấu đều và hoàn thiện.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bài trí xôi lạc ra đĩa một cách hấp dẫn.
Rắc thêm vừng lên mặt xôi lạc để tạo vị đậm đà và hấp dẫn hơn.
Sử dụng dừa nạo sợi và lạc giã nhuyễn để trang trí bề mặt xôi, tạo thêm vẻ đẹp màu sắc và hình dáng.
Cuối cùng, thưởng thức xôi lạc thơm ngon, béo ngậy cùng gia đình và bạn bè. Hương vị thơm ngon và sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp xôi mềm và hạt lạc giòn sẽ khiến bạn phải hài lòng.
Nấu xôi lạc bằng chõ là một phong cách truyền thống sử dụng xửng chõ - một dụng cụ độc đáo thường được sử dụng trong nấu ăn ở miền Bắc. Phong cách này không chỉ đảm bảo sự ngon ngọt của món xôi mà còn tạo nên sự độc đáo trong hương vị. Dưới đây là các bước nấu xôi lạc bằng chõ chi tiết.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp: Rửa thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Nhặt bỏ những hạt sâu hoặc hỏng và để chất lượng món xôi tốt nhất. Sau đó, ngâm gạo nếp trong nước lạnh trong 6-8 tiếng (hoặc 3-4 tiếng nếu ngâm nước ấm) để làm cho hạt gạo nở ra và mềm hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể ngâm qua đêm trong lúc ngủ. Sau khi ngâm, hãy vớt gạo nếp ra và rửa sạch rồi để ráo nước.
Lạc (đậu phộng): Vo sạch và ngâm lạc trong nước lạnh trong 6-8 tiếng (hoặc 3-4 tiếng nếu ngâm nước ấm) để làm cho lạc mềm hơn. Sau khi ngâm, hãy vớt lạc ra, rửa sạch với nước sạch và để ráo. Khi lạc đã ráo, bạn có thể cho lạc vào nồi, thêm nước xêm xêm và luộc lạc với lửa vừa trong 15-20 phút hoặc cho đến khi lạc chín mềm, sau đó vớt ra.
Bước 2: Tiến hành nấu xôi lạc truyền thống bằng chõ
Trộn đều gạo nếp và lạc đã sơ chế với một ít muối rồi cho vào giá hấp xôi trong chõ.
Tiếp theo, bạn đặt chõ xôi lên trên nồi hấp và thêm khoảng 1 lít nước và một ít nước cốt dừa để tạo hương thơm cho món xôi. Đun chõ xôi với lửa lớn trong 2-3 phút đầu để hơi nước nhanh lên hơi. Khi nước đã sôi, hãy giảm lửa nhỏ để xôi và lạc chín đều.
Hấp xôi trong vòng 20 phút và sau đó mở nắp chõ để đảo đều xôi. Nếu bạn thấy gạo và lạc đã chín và có độ mềm vừa phải, hãy rưới nước cốt dừa và một ít dầu ăn vào và trộn đều. Sau đó, đợi thêm 5 phút để xôi lạc chín hơn, nhớ tắt bếp để tránh hơi nước bốc lên quá nhiều, làm cho lạc bị nát.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Trình bày phần xôi lạc lên đĩa và thêm các nguyên liệu ăn kèm như vừng, dừa nạo, và đậu phộng giã nhuyễn.
Xôi lạc ăn nóng sẽ càng ngon hơn, có thể dùng cho bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ trong ngày.
Nếu cuộc sống bận rộn khiến bạn không thể dành quá nhiều thời gian cho bếp núc, phương pháp nấu xôi lạc bằng nồi áp suất là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy thực hiện theo các bước sau để có một bữa ăn ngon lành và tiết kiệm thời gian.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gạo nếp và lạc (đậu phộng) từng loại riêng rồi ngâm vào 2 thau nước lạnh khoảng 6-8 tiếng (hoặc 4-5 tiếng trong nước ấm). Quá trình ngâm giúp hạt gạo và lạc nở to và mềm hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể ngâm qua đêm trong lúc ngủ. Sau khi ngâm, vớt gạo và lạc ra, sau đó xả kỹ với nước sạch và để ráo.
Cho lạc đã ráo vào nồi, thêm một ít nước xêm xêm và luộc lạc với lửa vừa trong 15-20 phút, đến khi lạc chín mềm. Sau đó, vớt lạc ra và để ráo.
Bước 2: Tiến hành nấu xôi lạc ngon bằng nồi áp suất
Trộn đều gạo nếp và lạc đã sơ chế với lượng muối vừa phải.
Phết một ít dầu ăn đều vào đáy và xung quanh thành lòng nồi áp suất.
Đổ hỗn hợp gạo nếp, lạc, và muối vào lòng nồi, sau đó thêm 200ml nước cốt dừa và trộn đều.
Đặt lòng nồi áp suất vào nồi áp suất, sau đó đậy nắp kín.
Bật chế độ "Steam" và chọn mức độ "Normal". Hấp xôi trong khoảng 8-10 phút.
Sau khi hấp chín, để xôi trong lòng nồi áp suất khoảng 15-20 phút để xôi chín mềm và ngon hơn.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bày xôi lạc ra đĩa và rắc dừa sợi, vừng, và đậu phộng giã nhuyễn lên trên.
Món xôi lạc với hương vị thơm của nếp kết hợp với vị bùi của đậu và vừng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Xôi lạc này cực kỳ ngon và tiết kiệm thời gian, phù hợp cho những ngày bạn cần một bữa ăn nhanh và ngon miệng.
Khi bạn muốn thưởng thức món xôi lạc mà không muốn dành quá nhiều thời gian và nấu cho ít người, cách nấu xôi bằng lò vi sóng là lựa chọn lý tưởng. Các bước nấu xôi lạc bằng lò vi sóng vô cùng đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Gạo nếp: Rửa sạch gạo nếp để loại bỏ tạp chất và nhặt bỏ hạt sâu hoặc đen. Sau đó, ngâm gạo với nước lạnh trong 6-8 tiếng (hoặc 3-4 tiếng nếu ngâm nước ấm) để làm cho hạt gạo nở ra. Khi ngâm xong, vớt gạo ra, rửa sạch, và để ráo.
Lạc: Rửa sạch lạc và ngâm trong nước lạnh trong 6-8 tiếng (3-4 tiếng nếu ngâm nước ấm) để làm cho lạc mềm hơn. Sau khi ngâm xong, vớt lạc ra, rửa lại với nước sạch, và để ráo. Khi lạc đã ráo, luộc lạc với lửa vừa trong 15-20 phút đến khi lạc chín mềm. Vớt lạc ra và để ráo.
Bước 2: Tiến Hành Nấu Xôi Lạc Bằng Lò Vi Sóng
Trộn đều gạo nếp và lạc đã sơ chế với lượng muối vừa phải trong một tô thuỷ tinh hoặc sứ lớn (loại chịu được nhiệt độ cao của lò vi sóng).
Thêm một lượng nước cốt dừa vừa đủ (xêm xêm với lượng gạo nếp) và trộn đều.
Đổ một lượng nước sôi sao cho nước vừa ngập phần gạo nếp một chút. Đặt tô gạo nếp này vào lò vi sóng và bật chế độ quay ở mức 800W trong 3 phút, sau đó lấy tô ra đảo đều và lặp lại thao tác này thêm 2 lần. Nếu bạn muốn xôi ngọt hơn, sau lần quay thứ hai, bạn có thể rắc thêm một ít đường và tiếp tục quay lần thứ ba.
Bước 3: Hoàn Thành Và Thưởng Thức
Bày xôi lên đĩa và thêm các nguyên liệu ăn kèm như vừng, dừa nạo, và đậu phộng giã nhuyễn.
Món xôi lạc này ngon và thơm mùi nước cốt dừa, và đặc biệt là nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Hãy thưởng thức nó khi còn nóng để tận hưởng hương vị tốt nhất!.
Trên đây, hobbyhome.vn đã chia sẻ với bạn 5 cách nấu xôi lạc nhanh chóng và dễ dàng, phù hợp cho các tín đồ ẩm thực muốn thưởng thức một bữa sáng ngon miệng hoặc món ngon cho gia đình. Từ cách truyền thống với xửng hấp đến sự tiện lợi của nồi cơm điện, bạn có nhiều cách để thực hiện món xôi lạc tại nhà một cách dễ dàng. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng và thú vị!.
Vòi xịt vệ sinh là một thiết bị không thể...
Vòi xịt vệ sinh từ lâu đã là một thiết...
Nhôm xingfa là loại nhôm cao cấp được đánh giá...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng