Từ xưa đến nay, bào ngư luôn là một nguyên liệu quý hiếm có trong các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và rất đắt tiền. Chính vì thế, không phải ai cũng có điều kiện để thưởng thức hương vị thơm ngon của bào ngư. Vậy liệu bạn đã hiểu rõ bào ngư là gì hay những giá trị dinh dưỡng mà nó có thể mang lại cho sức khỏe hay chưa? Hãy cùng Hobby Home Decor tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
Bào ngư hay còn có các tên gọi như cửu khổng, ốc khổng, hải nhĩ hay thạch quyết minh. Đây là một loại động vật chân mềm, thân bụng 2 mảnh và thường sinh sống ở những vùng biển nước sâu với độ mặn rơi vào khoảng 2 đến 3%. Chính vì thế, nó thường được tìm kiếm ở Ấn Độ Dương, Thái Bình dương hay một số vùng biển thuộc miền Trung nước ta.
Bào ngư khi còn nhỏ thường có xu hướng sống gần bờ. Tuy nhiên, khi trưởng thành, chúng sẽ ngày càng tiến ra xa và sâu hơn, dưới các tảng đá ngầm. Do đó, quá trình bắt và thu hoạch bào ngư cũng khó khăn hơn rất nhiều bởi người thợ cần phải lặn sâu dưới đáy biển rồi tiến hành tách bào ngư ra khỏi những tảng đá lớn. Đây cũng là lý do khiến cho giá thành bào ngư hiện nay khá cao.
Bào ngư với nhiều chất dinh dưỡng có lợi
Bào ngư là một loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và cụ thể, trong 100g bào ngư tươi trưởng thành, lượng dưỡng chất có trong nó bao gồm:
5.9g Carbohydrate
0.75g chất béo tốt, 85g Cholesterol tốt cho máu
17.5g chất đạm Protein
Các nhóm acid amin cần thiết khác cho cơ thể như: Isoleucine, acid glutamic, threonine…
Bào ngư là một vị thuốc quý trong sức khỏe và mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho các đối tượng khác nhau. Những công dụng của bào ngư cho sức khỏe con người điển hình như sau:
Ức chế sự phát triển, sinh sôi của các khối u và phá hủy các tế bào đang mang mầm bệnh ung thư trong cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ các axit béo omega-3, axit eicosapentaenoic(EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) có trong bào ngư.
Điều hòa và kích thích hoạt động chức năng của tuyến giáp cũng như hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch, giúp thúc đẩy các tế bào bạch cầu cũng như các loại vitamin, khoáng chất để giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật.
Giảm đau và viêm khớp nhờ các chất dinh dưỡng cần thiết trong bào ngư sẽ làm tăng cường hoạt động và dẻo dai cho xương khớp.
Hỗ trợ và thúc đẩy cho quá trình thải độc của gan, ngăn ngừa các tổn thương hay bệnh tật liên quan đến gan.
Có thể duy trì cân nặng của mỗi người nhờ tính oxi hóa và tính chống viêm có trong bào ngư.
Cải thiện giấc ngủ, giúp trí nhớ được minh mẫn hơn, tăng cường sức khỏe tâm thần.
Bào ngư giúp cải thiện sức khỏe cho mọi người
Bạn chỉ nên mua bào ngư tại những địa chỉ uy tín, chất lượng với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để hạn chế tối đa những tình trạng rủi ro khi mua phải nguồn bào ngư không được đảm bảo an toàn về chất lượng thực phẩm.
Bảo quản bào ngư cần được thực hiện theo những bước làm sau:
Đối với bào ngư tươi: Hãy chạm tay vào phần thịt của bào ngư để cảm nhận độ đàn hồi cũng như chắc chắn rằng thịt không bị nhớt hay có mùi tanh bất thường. Khi mua bào ngư, tươi, hãy bảo quản bào ngư trong hộp đựng thực phẩm rồi phủ lên một tấm khăn ẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Đối với bào ngư khô: Cần lựa chọn bào ngư to, thịt dày và không có mùi hôi tanh. Bào ngư khô cần được bảo quản trong hộp kín ở điều kiện nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh.
Để đảm bảo bào ngư vừa giữ được giá trị dinh dưỡng mà lại tươi ngon, không bị hôi, hãy tham khảo cách sơ chế bào ngư đơn giản sau đây:
Rửa sạch bào ngư bằng nước lạnh rồi dùng bàn chải chà 2 mép và bề mặt của bào ngư. Nếu là bào ngư đông lạnh thì cần rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ phòng là tốt nhất.
Dùng dao sắc hoặc thìa để cạy phần thịt của bào ngư rồi cắt bỏ phần đen bên dưới.
Rửa sạch bào ngư bằng nước lạnh hoặc rửa với muối.
Sơ chế bào ngư đúng cách
Bào ngư là một nguyên liệu rất bổ dưỡng nên bạn có thể chế biến nó thành các món ăn hấp dẫn sau:
Súp bào ngư là một món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng và thường có trong thực đơn tại nhà hàng cao cấp. Các nguyên liệu có trong súp bào ngư là bào ngư, nấm, bột bắp… sẽ cho ra một món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe.
Súp bào ngư thơm ngon, hấp dẫn
Gỏi bào ngư cũng là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này sẽ là sự kết hợp và cùng hoàn hảo giữa vị bào ngư thơm ngon, vị hăng của hành tây, vị ngọt của cà rốt và cay nồng của ớt. Thơm vào đó, nước mắm chấm đi kèm càng khiến cho món gỏi bào ngư hấp dẫn, đưa miệng hơn.
Bào ngư chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất có lợi. Vì vậy, nên đem bào ngư đi hấp cách thủy thay vì luộc để giữ nguyên được lượng dưỡng chất có lợi có trong bào ngư. Sau khi hấp, hãy thưởng thức bào ngư với nước mắm gừng hoặc nước tương để cảm nhận hương vị tươi ngon, ngọt thịt của chúng.
Món bào ngư chiên tỏi ớt không chỉ là một món ăn cực kỳ đưa cơm mà nó còn là một món nhậu rất phù hợp trong những dịp hội họp gia đình hay bạn bè. Bào ngư sẽ được đem đi chiên vàng óng với một lớp bột giòn tan bên ngoài. Cùng với đó là nước sốt cay nồng, thơm phức từ tỏi ớt chắc chắn sẽ rất kích thích vị giác và hấp dẫn vô cùng.
Bào ngư chiên tỏi ớt cực kỳ bắt cơm
Bào ngư hầm thuốc bắc sẽ là một món ăn vô cùng bổ dưỡng với nước dùng ngọt thanh tiết ra từ bào ngư và vị thuốc bắc đặc trưng. Những con bào ngư sau khi hầm vẫn giữ được độ tươi giòn nhất định, kết hợp với nấm đông cô, cà rốt tạo nên một món hầm không thể tuyệt vời hơn.
Hy vọng bài viết trên đây của Hobby Home Decor đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về bào ngư cũng như các công dụng vô cùng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe mỗi người. Hãy lưu ý cách lựa chọn bào ngư phía trên để chế biến được cho gia đình những món ngon bổ dưỡng nhất từ bào ngư bạn nhé!
Vòi xịt vệ sinh là một thiết bị không thể...
Vòi xịt vệ sinh từ lâu đã là một thiết...
Nhôm xingfa là loại nhôm cao cấp được đánh giá...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng