Các món bún từ lâu đã là một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Đặc biệt, đối với những người yêu thích ẩm thực thì chắc chắn không thể không biết đến món bún thịt nướng. Đây là một món ăn có cách làm tương đối dễ với các nguyên liệu phổ biến. Hãy cùng Hobby Home Decor tìm hiểu ngay 2 cách làm bún thịt nướng thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà trong bài viết này nhé!
Đới với bún thịt nướng miền Bắc, nguyên liệu để làm món bún này khá là ít, dễ mua và dễ chế biến.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
Bún tươi.
Thịt ba chỉ lợn.
Đu đủ xanh, cà rốt, su hào.
Các loại rau sống ăn kèm (rau xà lách, rau mùi,…)
Các loại gia vị cần dùng đến: nước mắm, đường, tiêu, ớt, dầu ăn,...
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn có thể tham khảo các bước làm bún thịt nướng miền Bắc sau đây nhé:
Các nguyên liệu cần phải được sơ chế trước khi đưa vào nấu nướng:
Đới với phần thịt ba chỉ lợn, bạn chần sơ qua nước sôi để khử các tạp chất và mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch.
Đối với các loại rau sống ăn kèm, loại bỏ phần rễ, nhặt sạch, rửa qua với nước sạch rồi ngâm trong nước muối loãng 10 – 15 phút. Sau đó, rửa với nước sạch lần nữa và vớt ra rổ để cho ráo nước.
Đu đủ xanh và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước muối.
Thịt là nguyên liệu chính của món ăn này. Nên để có thể làm ra một đĩa bún thịt nướng thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần phải đặt biệt chú ý trong khâu ướp thịt và nướng thịt.
Làm sạch sả, đầu hành trắng và cắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ. Sau đó cho tất cả vào cối, xay nhuyễn.
Thịt ba chỉ lợn làm sạch, cắt thành từng miếng mỏng có độ dày khoảng 3mm, cho vào âu ướp cùng hỗn hợp vừa xay ở trên.
Sau đó, ướp thịt theo công thức sau:
2 muỗng cà phê nước tương.
2 muỗng cà phê dầu hào.
2 muỗng cà phê mật ong.
1 muỗng cà phê đường.
3 muỗng cà phê dầu ăn.
½ muỗng cà phê ngũ vị hương.
1 muỗng cà phê dầu điều.
½ muỗng cà phê tiêu xay.
Sau đó trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị rồi đem nướng.
Hình 1: Ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt được ngấm gia vị
Bên cạnh thịt nướng, nước chấm cũng được coi là linh hồn của món ăn, quyết định sự thành công của món bún thịt nướng này.
Bạn có thể tham khảo theo công thức pha nước chấm sau đây của Hobby Home Decor nhé: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, 4 muỗng nước lọc và cho hỗn hợp đun sôi sau đó cho thêm một ít tỏi, ớt băm. Sau đó, tắt bếp và để nguội.
Cà rốt, su hào, đu đủ xanh sau khi làm sạch, bào thành từng sợi, cho vào âu cùng 2 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm và trộn đều.
Hình 2: Cách làm đồ chua để ăn kèm bún thịt nướng
Thịt sau khi ướp xong, bạn xiên vào que hoặc xếp vào vỉ rồi đem đi nướng. Bạn có thể nướng thịt bằng 2 cách sau:
Nướng thịt bằng than hoa, nướng điện: Nướng theo cách này thì thịt sẽ được thơm, mềm và chuẩn vị hơn những tương đối lâu và tốn công. Trong quá trình nướng, nhớ lật mặt liên tục để thịt chín vàng đều. Trong quá trình nướng, phết thêm lớp xốt ướp lên mặt thịt để thịt nướng có hương vị đậm đà và màu sắc đẹp mắt hơn. Sau khi thịt chín, xếp gọn ra đĩa.
Nướng thịt bằng lò vi sóng: Bạn có thể dùng lò nướng để nướng thị ở 200 độ C trong 10 phút, sau đó cho thịt vào nướng khoảng 10 – 15 phút thì lấy ra phết thêm xốt ướp. Tiếp tục cho thịt lại vào lò, nướng thêm 10 phút là có thể ăn được. Cách này thì dễ làm và đỡ tốn công hơn rất nhiều những hương vị sẽ không được ngon như nướng bằng than hoa.
Để làm bún theo hương vị miền Nam, bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn. Tuy nhiên, đây cũng vẫn là những nguyên liệu phổ biến, dễ mua và dễ ăn.
Hình 3: Cách làm bún thịt nướng miền Nam
Các nguyên liệu này bao gồm:
Bún tươi.
Thịt thăn lợn.
Chả giò ( loại đã chiên sẵn).
Lạc (Đậu phộng).
Dưa leo.
Tỏi, sả, ớt băm nhỏ.
Các loại rau ăn kèm: xà lách, giá, dưa leo, tía tô, kinh giới,...
Các loại gia vị: nước mắm, đường, tiêu, ớt, dầu ăn,...
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn có thể tiến hành theo các bước sau:
Các nguyên liệu cần sơ chế như sau:
Đối với thịt thăn lợn, dùng một ít muối chà xát lên thịt sau đó rửa sạch qua nước, để ráo và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Đối với rau ăn kèm, loại bỏ phần rễ, nhặt sạch, rửa qua với nước sạch rồi ngâm trong nước muối loãng 10 – 15 phút. Sau đó, rửa với nước sạch lần nữa và vớt ra rổ để cho ráo nước.
Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng mỏng, nhỏ vừa ăn.
Lạc rang chín rồi loại bỏ phần vỏ.
Bạn cho phần thịt lợn đã thái miếng vào tô lớn sau đó nướng thịt theo công thức sau:
½ muỗng cà phê tiêu xay.
½ muỗng cà phê ngũ vị hương.
1 muỗng cà phê dầu điều.
½ muỗng cà phê nước mắm.
1 muỗng cà phê nước tương.
3 muỗng cà phê dầu ăn.
2 muỗng cà phê dầu hào.
1 muỗng cà phê đường.
Sau đó bạn trộn đều và để thịt ngấm gia vị trong vòng 60 phút rồi đem đi nướng.
Thịt sau khi đã ướp xong, bạn có thể xiên lại bằng que xiên rồi đem đi nướng bằng than hoa, điện hoặc dùng lò nướng như chúng tôi đã hướng dẫn bên trên.
Sau khi nướng chín, bày lên đĩa là có thể thưởng thức.
Dù là làm theo cách làm bún thịt nướng miền Bắc hay miền Nam thì bạn cũng có thể lưu ý một số điều sau đây để món ăn được thơm ngon, hoàn hảo hơn:
Các nguyên liệu chế biến cần phải được lựa chọn kỹ càng, chọn những nguyên liệu còn tươi ngon và làm sạch thật kỹ để đảm bảo hương vị món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài thịt thăn, thịt ba chỉ, bạn có thể sử dụng thịt nạc vai để chế biến chế biến món ăn này. Thịt ba chỉ, nạc vai thường chứa lượng mỡ vừa phải.
Bạn có thể dùng củ cải trắng để làm dưa chua cùng với cà rốt thay thế cho su hào.
Món ăn này có sự góp mặt của đầy đủ các nhóm chất như: tinh bột, đạm, vitamin,… nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng bún thịt nướng như một món chính cho bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Lưu ngay cách làm bún thịt nướng tại nhà siêu đơn giản này của Hobby Home Decor để chiêu đãi gia đình nhé!
Nhôm xingfa là loại nhôm cao cấp được đánh giá...
Bếp từ Latino đang là một sản phẩm được nhiều...
Tham khảo 10+ mẫu thiết kế phòng bếp đẹp, hiện...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng