Măng cụt, ngon ngọt và giòn mịn, là đặc sản của vùng đất phồn thịnh Bình Dương. Khi đầu tháng 5 về, các quầy chợ sẽ càng thêm phong phú với sự xuất hiện của loại quả này, thu hút đông đảo người yêu thực phẩm ngon. Hôm nay, hobbyhome.vn sẽ mở ra một thế giới hương vị đặc biệt với cách làm gỏi gà măng cụt ngon tuyệt.
Một viên măng cụt tươi ngon, vừa chua vừa ngọt, cùng vị thơm béo của thịt gà, hương thơm đậu phộng và rau thơm, vị cay thanh của rau răm, và sự mặn mà của nước mắm tỏi ớt, tất cả kết hợp hoà quyện trên đầu lưỡi. Tiếng giòn tan của đậu phộng và mùi vị ngọt béo của bánh tráng cũng góp phần làm cho món gỏi gà măng cụt này trở nên không thể cưỡng lại. Hãy cùng nhau mặc áo và đặt bước chân vào bếp để thực hiện món ngon này ngay thôi!
Dưới đây là danh sách các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện món gỏi gà măng cụt ngon và độc đáo:
Gà: Lựa chọn một con gà có trọng lượng khoảng từ 1,2 đến 1,5 kg để đảm bảo thịt ngon và thơm.
Măng cụt xanh: Sử dụng khoảng 1 kg măng cụt xanh tươi ngon để tạo sự giòn và ngọt cho món ăn.
Hành tây: Một củ hành tây to có thể tạo thêm độ ngon và độ giòn cho món gỏi.
Cà rốt: Sử dụng khoảng một nửa củ cà rốt để tăng thêm màu sắc và độ ngọt tự nhiên cho món ăn.
Nấm rơm: Dùng 300g nấm rơm để làm cho món ăn thêm phong cách và hương vị độc đáo.
Rau răm và húng quế: Sử dụng khoảng 50g rau răm và húng quế để tạo thêm hương thơm và màu sắc tự nhiên.
Đậu phộng: Sử dụng 100g đậu phộng rang giòn để tạo thêm lớp vị ngọt và giòn đặc trưng.
Hành phi: Dùng 50g hành phi để tạo độ thơm và ngon cho món ăn.
Ớt: Sử dụng 2 trái ớt để tạo vị cay thanh và độ mặn cho nước mắm.
Chanh: Sử dụng 1 trái chanh để cung cấp vị chua và tạo cân bằng hương vị.
Tỏi: Sử dụng 3 tép tỏi để làm nền cho gia vị và hương thơm tự nhiên.
Gia vị: Chuẩn bị gia vị như giấm, đường, nước mắm và các gia vị khác theo khẩu vị riêng của bạn.
Bước 1: Chuẩn bị Nguyên Liệu
Bắt đầu bằng việc sơ chế măng cụt: Gọt 3 lớp vỏ dưới dòng nước chảy. Sau đó, ngâm măng cụt trong nước đã pha 1/2 muỗng cafe muối và 1/2 muỗng cafe chanh. Khi hoàn thành, vớt măng cụt ra và thái thành lát mỏng, có độ dày khoảng 1cm.
Tiếp theo, tiến hành sơ chế thịt gà: Rửa sạch gà và đặt vào nồi nước, sau đó thêm 1 thìa cafe muối và 2 củ hành tím. Sử dụng bếp từ và đun gà trong nước khoảng 20 phút, đến khi gà chín. Sau đó, lấy gà ra để nguội và xé thành miếng vừa ăn. (Lưu ý: Nước luộc gà có thể sử dụng để nấu cháo với nấm rơm, kết hợp với gỏi gà măng cụt để tạo món ăn hoàn hảo).
Sơ chế các nguyên liệu khác: Lột vỏ và rửa sạch hành tây, sau đó thái thành lát mỏng. Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, cắt thành lát mỏng. Rửa sạch rau răm và húng quế, sau đó cắt nhỏ. Đậu phộng rang giòn, bóc vỏ và giã nhỏ. Băm nhuyễn tỏi và ớt.
Bước 2: Làm Nước Mắm
Để làm nước mắm dùng để trộn gỏi và chấm, trộn 2 muỗng canh nước mắm với 2 muỗng canh đường và đun sôi. Để nước mắm này nguội.
Tiếp theo, thêm tỏi, chanh, dấm, ớt vào nước mắm, điều chỉnh gia vị sao cho có vị chua mặn và ngọt vừa ăn.
Bước 3: Trộn Gỏi
Trong một tô lớn, trộn đều thịt gà xé, cà rốt, hành tây, rau răm, húng quế và nước mắm đã làm. Trộn khoảng 5 phút để các nguyên liệu hấp thụ hương vị.
Trước khi thưởng thức, trút gỏi ra đĩa và rắc đậu phộng giã dập lên trên.
Gỏi gà măng cụt Lái Thiêu, một món ăn ngon phổ biến trong mùa hè tại vùng đất Lái Thiêu, Bình Dương. Mỗi năm, từ tháng 3 đến tháng 6, các bà nội trợ ở đây tranh thủ tài làm món gỏi măng cụt để thưởng thức, vì đây là thời kỳ duy nhất trong năm món ăn này được thực hiện.
Mặc dù gỏi gà măng cụt không còn xa lạ đối với người dân Lái Thiêu và một số tỉnh Nam Bộ, nhưng trong thời gian gần đây, nó đã trở lại và nhanh chóng trở thành một trào lưu được giới trẻ quan tâm. Chỉ cần truy cập mạng xã hội và tìm kiếm "gỏi gà măng cụt," bạn sẽ thấy hàng loạt video đánh giá và hướng dẫn làm món ăn này. Món ăn này đang "nóng" đến mức mọi người đùa nhau rằng trong năm nay, măng cụt xanh sắp hết vì ai cũng đang ăn. Thậm chí, do sự cạnh tranh mua măng cụt xanh, giá cả đã tăng lên đáng kể, với mức giá lên đến 100k/kg cho măng cụt xanh và 700k/kg cho măng cụt gọt sẵn.
Cách làm gỏi gà măng cụt không phải là khó, tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải tìm được những quả măng cụt xanh có độ chín vừa phải để đảm bảo hương vị ngon nhất. Công đoạn sơ chế măng cụt có thể khá khó khăn vì chúng thường có nhiều mủ, và việc gọt măng cụt có thể là một công việc mệt mỏi với tay bám đầy mủ. Mặc dù có phần vất vả, nhưng khi bạn thưởng thức đĩa gỏi gà măng cụt chua ngọt và giòn rụm, bạn sẽ thấy đây là một sự đầu tư xứng đáng cho hương vị tuyệt vời.
Chúc bạn thành công trong việc làm món gỏi gà măng cụt cực ngon này cho mùa hè thêm phần đặc biệt!.
Vòi xịt vệ sinh là một thiết bị không thể...
Vòi xịt vệ sinh từ lâu đã là một thiết...
Nhôm xingfa là loại nhôm cao cấp được đánh giá...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng