0
Chưa có sản phẩm trong giỏ!

Cách làm ốc nấu chuối đậu thơm ngon đơn giản, chuẩn vị miền Bắc

Ốc nấu chuối đậu thơm ngon là một món ăn hấp dẫn và vô cùng quen thuộc đối với người dân miền Bắc. Vậy làm ốc nấu chuối đậu như thế nào? Theo dõi ngay bài viết này của hobby home decor để có câu trả lời nhé.

Nguyên liệu làm món ốc nấu chuối đậu

Để làm món ốc nấu chuối đậu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • 400g ốc bươu

  • 7 quả chuối xanh

  • 3 bìa đậu 

  • 200g thịt ba chỉ

  • 1 quả cà chua

  • Nghệ tươi, hành tím băm, tỏi băm, sả, ớt 

  • Hành lá, lá tía tô, lá lốt

  • Gia vị: Mắm tôm, giấm, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn, bột tỏi, đường phèn, muối hột, bột nghệ, cơm mẻ

Công thức làm ốc nấu chuối đậu chuẩn vị ngay tại nhà 

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc là nguyên liệu quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn, chính vì vậy, khi sở chế ốc, bạn cần đặc biệt lưu ý và làm cẩn thận. 

Ốc sau khi mua về, đem rửa sạch với nước lạnh rồi ngâm ốc với nước vo gạo khoảng 1 giờ đồng hồ để  ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm ốc với 1 chậu nước ngập mặt ốc với ớt cắt khúc.

ngâm óc với nước vo gạo

Hình 1: Ngâm ốc với nước vo gạo để làm sạch

Sau khoảng 1 giờ ngâm ốc, vớt ốc ra, rửa lại với nước lạnh rồi cho vào nồi luộc cùng một chút muối, gừng và sả. Đun với lửa to đến khi thấy vẩy ốc bong hết ra thì tắt bếp. 

Vớt ốc ra, để nguội và dùng kim băng hoặc tăm tre để nhể (khêu) thịt ốc ra rồi rửa lại với nước muối loãng, tráng kỹ lại với nước và để riêng ra 1 cái bát, giữ lại phần nước luộc ốc. Để thịt ốc được đậm vị hơn thì bạn có thể ướp với 1 thìa gia vị và 1 thìa nghệ trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Sơ chế chuối xanh và các nguyên liệu khác

Đối với món ốc nấu chuối đậu, bạn nên chọn mua chuối xanh có lớp vỏ màu xanh tươi, căng bóng, có độ công đều nhau, quả to bằng khoảng 2 ngón tay, khi ấn vào thấy cứng và tránh mua chuối chín. Sau khi mua về, đêm chuối rửa sạch với nước, tước lớp vỏ bên ngoài rồi cắt thành những miếng vừa ăn và ngâm trong thau muối giấm để khử vị chát cũng như tránh làm chuối bị thâm đen.

ngâm chuối xanh trong nước

Hình 2: Ngâm chuối xanh trong nước để khử vị chát

Đối với các nguyên liệu khác, sơ chế như sau:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái miếng dày 0.5cm, ướp thịt cùng với 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa tỏi băm.

  • Đậu phụ rửa sạch với nước lạnh, cắt làm các miếng vừa ăn rồi đem rán vàng.

  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

  • Tía tô, lá lốt nhặt và rửa sạch, thái sợi.

  • Nghệ tươi bạn rửa sạch và đập dập

  • Hành lá rửa sạch, cắt khoanh nhỏ.

  • Tỏ bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Cơm mẻ rây bỏ phần xác, lấy nước.

Bước 3: Xào thịt ba chỉ và ốc

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó thì cho thịt ba chỉ vào xào chung. Bạn xào đến khi thịt vàng và ra phần mỡ là được.

Đối với ốc, phi thơm hành tỏi và sả với dầu nóng, sau đó cho ốc vào xào sơ khoảng 5 phút. Trong lúc xào thì bạn cho thêm một chút mắm tôm để tăng hương vị nhé.

xào ốc

Hình 3: Xào qua ốc để ốc được săn và đậm vị

Bước 4: Nấu ốc cùng chuối, đậu

Cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho chuối vào đảo đều cùng nước mắm và gia vị (nên cho gia vị mặn chút để chuối được ngấm). Sau khi chuối đã ngấm gia vị, cho thêm cà chua vào xào cùng. Cho phần nghệ tươi đã chuẩn bị vào để nước ốc có màu vàng đẹp mắt hơn. 

Đảo đến khi miếng chuối săn lại thì đổ ốc, thịt ba chỉ, nước luộc ốc, mẻ, thêm ít nước lạnh sao cho xâm xấp mặt chuối, khuấy đều rồi nấu tới khi chuối mềm.

Đợi nước sôi thì cho đậu vào, đun ở lửa vừa khoảng 5 -7 phút cho đậu ngấm, nêm nếm cho vừa miệng. Thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào nồi rồi tắt bếp. 

thưởng thức ốc nấu chuối

Hình 4: Thành quả là món ốc nấu chuối đậu thơm ngon

3 mẹo chọn mua ốc bươu tươi ngon bạn không nên bỏ qua

Để mua được ốc bươu tươi ngon, tham khảo ngay 4 mẹo nhỏ sau đây:

  • Quan sát chậu nước, nếu thấy ốc nào mở miệng và khi chạm tay vào miệng ốc khép lại thì chứng tỏ đó là ốc khỏe mạnh.

  • Nên chọn mua ốc có vỏ đen bóng, không bị trầy xước và không có những đường kẻ. Nếu những đường kẻ này xuất hiện chứng tỏ ốc đã bị mắc bệnh trong quá trình sinh sống và thịt ốc sẽ không được tươi ngon.

  • Bạn không nên mua những con ốc mà phần chôn ốc không xuất hiện các lỗ li ti vì đây là dấu hiệu cho thấy ốc đang bị thiếu canxi hoặc ốc đang bị ký sinh trùng tấn công.

Chỉ với những bước làm đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món ốc nấu chuối đậu thơm ngon. Thịt ốc giòn giòn, dai dai kết hợp cùng thịt ba chỉ và chuối xanh bùi bùi cùng hương thơm của lá lốt, tía tô chắc chắn sẽ là một món ăn đặc biệt cho cả gia đình. Theo dõi Hobby Home thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Bài viết cùng danh mục:

So sánh vòi xịt vệ sinh Inox 304 và nhựa ABS
So sánh vòi xịt vệ sinh Inox 304 và nhựa ABS
27.11.2024

Vòi xịt vệ sinh là một thiết bị không thể...

Hướng dẫn lắp đặt vòi xịt vệ sinh đơn giản tại nhà
Hướng dẫn lắp đặt vòi xịt vệ sinh đơn giản tại nhà
27.11.2024

Vòi xịt vệ sinh từ lâu đã là một thiết...

Cần gạt nước nhà vệ sinh chính hãng
Cần gạt nước nhà vệ sinh chính hãng
25.11.2024

Cần gạt nước vòi xịt vệ sinh là một phụ...

Báo giá cửa nhôm xingfa nhập khẩu chính hãng tại Quảng Đông
Báo giá cửa nhôm xingfa nhập khẩu chính hãng tại Quảng Đông
20.10.2024

Nhôm xingfa là loại nhôm cao cấp được đánh giá...

Danh mục

Bài viết mới nhất

Tags

policies_icon_1.png
Miễn phí giao hàng

Nhận hàng trong vòng 3 ngày

policies_icon_2.png
Quà tặng

Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn

policies_icon_3.png
Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm đã dược kiểm định

policies_icon_4.png
HOTLINE: 0933336977

Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7

×
×
Bạn vừa thêm Giầy cao gót Valentino 07 vào giỏ
Hiện đang có 3 sản phẩm trong giỏ hàng
SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN

Thêm vào giỏ hàng thành công!

Xem giỏ hàng

Product name

100000đ
Xem giỏ hàng