Chè hạt sen với vị ngọt thanh, bùi bùi là món ăn hấp dẫn đối với mọi người. Hiện nay có rất nhiều cách nấu chè hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những cách nấu chè hạt sen thanh mát cực kỳ đơn giản ngay tại nhà. Tìm hiểu ngay nhé.
Hình 1: Chè hạt sen thanh mát giải nhiệt cho ngày hè
200g đậu xanh (sử dụng loại nguyên hạt)
100g hạt sen tươi bỏ tim sen (có thể sử dụng hạt sen khô thay thế).
Vani (có thể sử dụng loại ống hoặc loại nước)
Gia vị: đường phèn, muối
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước trong 4 tiếng để đậu mềm.
Hạt sen rửa sạch và để ráo. Nếu sử dụng hạt sẽ khô thì ngâm nước cho mềm khoảng 1-2 tiếng.
Đậu xanh sau khi đã ngâm mềm thì rửa sạch, để ráo để chuẩn bị nấu. Bạn cho đậu xanh vào nồi và cho thêm 1 lít nước để nấu chín.
Khi đậu xanh đã nở đều, bạn cho tiếp hạt sen đã rửa sạch vào để tiếp tục nấu. Đun nhỏ lửa cho tới khi hạt sen chín mềm và thơm bùi.
Sau khi đậu xanh và hạt sen đã mềm bạn cho thêm đường phèn và vani. Nêm nếm vị ngọt tùy theo ý thích. Bạn có thể cho thêm chút muối để đầm lại vị ngọt và giúp chè thêm đậm vị.
Tiếp tục nấu chè khoảng 5 phút để đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Múc chè ra bát và thưởng thức. Nếu muốn sử dụng lạnh thì bạn cho thêm đá. Chè hạt sen đậu xanh có vị ngọt thanh, thơm bùi và có tác dụng làm mát, giải nhiệt rất tốt cho cơ thể vào mùa hè.
Hình 2: Chè hạt sen đậu xanh thơm ngon, thanh mát
200g hạt sen (có thể sử dụng hạt sen tươi hay khô đều được).
5g lá dứa
50g nhãn nhục
200g đường phèn
150g đường cát
10ml nước cà phê.
Hạt sen rửa sạch và để ráo. Nếu dùng hạt sen khô thì cần ngâm nước để hạt sen mềm.
Lá dứa rửa sạch, để ráo.
Bạn nấu sôi 1 lít nước sau đó cho lá dứa, đường phèn, đường cát vào nấu chung.
Khi hỗn hợp nước lá dứa đã được, bạn tiếp tục cho hạt sen vào đun sôi trong 2 phút.
Sau đó đậy nắp và đun thêm 15 phút. Khi đã đủ thời gian, bạn tắt bếp và ủ hạt sen thêm 30 phút.
Sau khi ủ xong hạt sen bạn cho tiếp nhãn nhục vào và ủ thêm 2-4 phút.
Sau đó bạn cho nước cà phê vào để tạo màu.
Tùy theo khẩu vị mà bạn nêm nếm chè xem đã đạt hay chưa.
Bạn múc chè ra bát và thưởng thức. Chè hạt sen nhãn nhục ngon hơn khi uống lạnh. Với hương thơm thanh mát từ lá dứa, vị ngọt bùi của hạt sen, nhãn nhục, chè hạt sen nhãn nhục là một món ăn giải nhiệt không thể thiếu của mùa hè.
Hình 3: Chè hạt sen nhãn nhục là món ăn thơm ngon cho ngày hè
500g hạt sen tươi hoặc 300g hạt sen khô.
Đường phèn
Lá dứa
50g dừa nạo (có thể có hoặc không tùy khẩu vị)
Hạt sen tươi rửa sạch, bóc lớp vỏ xanh và bỏ tim sen. Đối với hạt sen khô thì ngâm nước lạnh từ 1-2 tiếng để hạt sen mềm.
Lá dứa rửa sạch, để ráo và bó lại thành bó gọn.
Cho lá dứa và đường phèn vào cùng 01 lít nước và đun sôi cho tới khi đường tan hết. Sau đó bạn vớt lá dứa ra và chờ tới khi nước nguội. Khi nước đường đã nguội, bạn gạn nước đường ra nồi khác và loại bỏ phần đường lắng cặn.
Hạt sen tươi cho vào nồi đổ ngập nước và chờ đun sôi khoảng 5 phút thì đổ ra rửa sạch.
Bắc nồi nước khác lên bếp và cho hạt sen vào đun sôi tới khi hạt sen chín. Lưu ý bạn có thể hấp cách thủy hạt sen để giữ lại hương vị của hạt sen.
Bạn bắc nồi nước đường đã chuẩn bị sẵn lên lên bếp. Sau đó cho hạt sen và cho thêm nước (nếu thấy cần thiết) rồi đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho nhỏ lửa và hầm hạt sen trong 5-10 phút để hạt sen ngấm đường.
Bạn múc chè hạt sen đường phèn đã nấu xong ra chén và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm đá hoặc để lạnh và thưởng thức sau. Chè hạt sen đường phèn với vị ngọt thanh mát, bùi bùi của hạt sen là món ăn hấp dẫn khó có thể từ chối ngày hè.
Hình 4: Chè hạt sen đường phèn dễ nấu, thơm ngon và bổ dưỡng
300g hạt sen
100g táo đỏ
100g táo tàu
200g nhãn nhục
300g đường phèn
Hạt sen rửa sạch, loại bỏ tim sen và để ráo. Đối với hạt sen khô thì nên ngâm nước lạnh khoảng 1-2 tiếng để hạt sen mềm.
Để hạt sen không bị đắng, chát thì bạn cho hạt sen vào 500ml nước và đun sôi. Sau khi sôi 5 phút thì bạn đổ ra chậu nước và rửa sạch, sau đó để ráo trước khi nấu chè.
Cho hạt sen vào 2 lít nước và đun sôi khoảng 10-15 phút để hạt sen mềm.
Sau khi hạt sen đã mềm bạn cho tiếp nhãn nhục, táo đỏ, táo tàu và đun sôi. Sau khi nước đã sôi bạn cho nhỏ lửa và hầm thêm khoảng 10 phút.
Trong quá trình nước sôi bạn nên hớt bỏ lớp bọt trên bề mặt. Sau đó cho thêm đường phèn và đun đến khi đường tan.
Tùy theo khẩu vị mà bạn gia giảm lượng đường phù hợp.
Bạn múc chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ ra chén và thưởng thức. Chè hạt sen nấu theo cách này không chỉ giúp làm mát cơ thể mà còn có tác dụng bổ sung khí huyết rất tốt cho phụ nữ.
Hình 5: Chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ giúp bồi bổ khí huyết
Trên đây là các cách nấu chè hạt sen thanh mát cực kỳ đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện. Hobby Home Decor hi vọng bạn sẽ chọn lựa được sản phẩm ưa thích và công thức phù hợp để chiêu đãi gia đình món chè thơm ngon trong những ngày hè oi bức.
Vòi xịt vệ sinh là một thiết bị không thể...
Vòi xịt vệ sinh từ lâu đã là một thiết...
Nhôm xingfa là loại nhôm cao cấp được đánh giá...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng