Đối với các tín đồ đam mê ẩm thức chắc hẳn đều đã nghe đến món lẩu dê – một trong những món ăn đặc sản của vùng đất Ninh Bình. Cách nấu món lẩu này không quá khó như chúng ta vẫn thường nghĩ, tuy nhiên, để nấu được một nồi lẩu dê thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà, bạn cũng cần phải nắm được cách sơ chế và kết hợp các nguyên liệu với nhau sao cho đúng cách.
Theo dõi bài viết sau đây của Hobby Home để bỏ túi ngay cách nấu lẩu dê đơn giản thơm ngon chuẩn vị tại nhà nhé.
Các nguyên liệu để nấu lẩu dên không hề khó kiếm, cụ thể gồm:
Xương dê: 2kg
Thịt dê: 1kg
Củ sen: 3 củ
Khoai môn: 200g
Mộc nhĩ: 5 tai
Các loại gia vị: Ngũ vị hương, muối, đường, hạt nêm, sa tế…
Rượu trắng
Hành tím, tỏi, sả
Một gói thuốc bắc gồm các vị sau đây: Đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỷ tử…
Hình 1: Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu dê
Lưu ý: Vì thịt dê có mùi hăng rất khó chịu nên các nguyên liệu thuốc bắc cần được chuẩn bị đầy đủ để món lẩu được ngon chuẩn vị và tránh bị hôi khi ăn.
Để món lẩu dê được thơm ngon, chuẩn vị thì việc quan trọng hàng đầu mà bạn cần quan tâm đến là chọn mua thịt dê thật tươi. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn được thịt dê tươi:
Chọn phần thịt đùi của dê vừa có thịt vừa có xương.
Thịt dê ngon là thịt dê tơ, còn tươi, có lớp da mỏng, thịt toàn nạc và không dày.
Màu của thịt sáng bóng có màu đỏ, thớ thịt đều và chắc tay, khi sờ vào cảm nhận được thịt đàn hồi, đặc biệt là hoàn toàn không dính tay.
Thịt dê mới mổ thường có mùi hôi đặc trưng tuy nhiên không bị có mùi quá tanh như thịt hư.
Không mua loại thịt nhạt màu, không chắc tay hoặc có mùi hôi vì đó là thịt biến chất, ôi thiu.
Bên cạnh việc chọn mua thịt dê, bạn cũng cần lưu ý khi mua các loại nguyên liệu khác:
Phần xương dê nên chọn loại có nhiều tủy, tươi.
Khoai môn chọn những củ tròn đều, vỏ ngoài sần sùi, có nhiều râu và chọn những củ khi cầm cảm thấy nhẹ. Đó là những củ ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, khi nấu sẽ chín bùi và thơm ngon hơn. Tránh chọn mua những củ có lỗ thủng vì những củ đó thường nhạt và ăn không ngon.
Lẩu dên là một món ăn nổi tiếng là có nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng giữ ấm, rất thích hợp ăn trong mùa mưa, lạnh. Chính vì vậy, vào những ngày mùa đông hoặc trong những bữa tiệc gia đình cuối tuần, bạn có thể tham khảo nấu món này theo các bước sau:
Có thể nói, sơ chế thịt dê và xương dê là bước quan trọng nhất khi nấu lẩu dê. Mục đích chính của việc này là khử mùi hôi hăng nồng và khi ra món không bị khó ăn về cả mùi lẫn vị và nấu:
Để khử mùi hôi của thịt và xương dê, bạn cần sử dụng gừng đã cạo sạch vỏ, bóp với rượu trắng rồi chà sát vào thịt dê và xương dê để khử mùi hôi. Sau đó bóp muối thêm một lần nữa rồi rửa sạch, để ráo.
Sau khi đã khử mùi hôi xong, bạn cần cắt thịt dê thành các khúc nhỏ vừa miệng ăn, xương dê cũng đem chặt nhỏ để khi ăn được dễ dàng và khi nấu thấm nước dùng hơn.
Hình 2: Dùng gừng và rượu trắng để khử mùi hôi của dê
Phần thịt dê sau khi đã được xử lý, đem ướp với hỗn hợp gồm:
1 muỗng canh hành tỏi đã băm nhuyễn.
Nửa muỗng muối.
1 muỗng bột ngọt.
1 muỗng canh hạt nêm cùng.
Nửa muỗng ngũ vị hương.
Một ít rượu.
Để thịt ướp trong khoảng 1 tiếng để ngấm gia vị. Sau đó, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, chờ nóng, phi thơm tỏi và sả đã băm, bỏ thịt vào đảo đều đến khi chín.
Củ sen tươi mua về rửa sạch, cắt lát có độ dày chừng 0,5cm
Khoai môn gọt vỏ và rửa thật sạch với nước muối pha loãng. Cắt từng khúc nhỏ vừa miệng ăn.
Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch, cắt chân và thái nhỏ
Hành tím, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
Gừng cạo vỏ, đập dập
Sả cắt thành từng khúc và đập dập.
Đầu tiên, bạn cần cho phần xương dê đã xử lý vào hầm, sau đó cho thêm sả đập dập và gừng vào ninh cùng. Khi nước sôi có bọt thì loại bỏ lớp bọt và hạ lửa nhỏ.
Sau khoảng 1 giờ, cho gói thuốc bắc đã chuẩn bị vào nồi nước dùng. Một lúc sau cho khoai môn và củ sen vào hầm cho chín. Khi tất cả đã chín và có mùi thơm tỏa ra thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Hình 3: Thành quả là món lẩu dê thơm ngon
Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể cho ra nồi lẩu, chuẩn bị thêm rau sống, bún,…để ăn kèm.
Thịt dê mềm, thơm kết hợp cùng với khoai môn béo bùi và đặc biệt là nước dùng đậm đà sẽ khiến cho bất kỳ ai đều phải say đắm khi thưởng thức món ăn này. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn dễ làm và là sự lựa chọn phù hợp cho cả gia đình sum họp bên nhau. Chúc bạn thành công với công thức nấu lẩu dê đơn giản này của Hobby Home nhé.
Nhôm xingfa là loại nhôm cao cấp được đánh giá...
Bếp từ Latino đang là một sản phẩm được nhiều...
Tham khảo 10+ mẫu thiết kế phòng bếp đẹp, hiện...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng