Củ năng là nguyên liệu thường được tìm thấy trong các món chè, món bánh. Củ năng giúp món ăn thêm thơm ngon, thanh mát. Ngoài các công dụng sử dụng khi nấu ăn, củ năng còn có nhiều tác dụng khác đối với cơ thể. Cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng, giá trị dinh dưỡng cũng như những món ăn thơm ngon từ củ năng trong bài viết này nhé.
Hình 1: Củ năng giúp món ăn thêm thơm ngon và thanh mát
Củ năng là một loại củ thuộc họ cói, có tên khoa học là Eleocharis dulcis Burm.f, tên dân gian thường gọi là củ năng, mã thầy hay bột tề. Củ năng có hình dáng gần giống củ hành đen với lớp vỏ màu nâu đen và phần thịt trắng bên trong.
Củ năng có vị ngọt mát, mọng nước, giòn giòn. Củ năng là nguyên liệu quen thuộc của các món chè, món bánh. Củ năng sở hữu thành phần dinh dưỡng đa dạng giúp bổ sung hiệu quả cho sức khỏe người sử dụng.
Trong 100 gr củ năng chỉ chứa 97 calo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như: chất béo, chất đạm, kali, mangan, đồng, nhiều loại vitamin,… Củ năng còn là một vị thuốc Đông Y với nhiều tác dụng hỗ trợ chữa bệnh đáng ngạc nhiên.
Hình 2: Củ năng có giá trị dinh dưỡng cao
Giúp giải rượu hiệu quả khi kết hợp với chanh và muối.
Phòng ngừa các bệnh tim mạch do các axit béo có trong củ năng tốt cho tim mạch và hệ thần kinh.
Tăng cường sức khỏe đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa.
Ngăn ngừa, ức chế một số loại virus, ung thư.
Hỗ trợ phục hồi chức năng dạ dày.
Cải thiện chứng mất ngủ và khó chịu trên cơ thể.
Tăng cảm giác thèm ăn và ngon miệng.
Hỗ trợ hạ huyết áp, giúp giảm khả năng đột quỵ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể.
Hỗ trợ phòng chống bệnh tật và vô hiệu hóa một số gốc tự do có hại trong cơ thể nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Hỗ trợ giảm cân nhờ tăng cảm giác no lâu.
Củ năng có thể ăn sống hoặc chế biến theo các cách như nướng, luộc, chiên, làm kẹo, ngâm chua,… Một số cách chế biến củ năng được ưa chuộng như sau:
Củ năng: 500 gr
Đường cát: 500 gr
Vani: 2 ống
Vôi ăn trầu: 1 muỗng
Muối ăn
Bước 1: Củ năng rửa sạch, gọt bỏ và để ráo. Sau đó cắt thành miếng mỏng hoặc hạt lựu tùy sở thích.
Bước 2: Ngâm củ năng với nước vôi loãng sau khi nước vôi để lắng 15 – 20 phút. Nước vôi ngâm được pha theo tỉ lệ 2 lít nước + 1 muỗng vôi ăn trầu.
Bước 3: Sau đó rửa thật sạch với nước từ 4-5 lần để khử sạch mùi vôi.
Bước 4: Đun sôi nước, cho thêm 1 chút muối sau đó cho củ năng vào chần sơ. Tiếp tục thực hiện tương tự để trần lần 2.
Bước 5: Cho đường cát vào phần củ năng sau đó trộn đều và ướp qua đêm.
Bước 6: Cho phần củ năng đã ướp đường vào chảo rồi bắc lên bếp để sên cho cạn bớt nước. Tiếp tục hạ nhỏ lửa và sên cho tới khi đường kết tinh lại.
Bước 7: Sau cùng cho thêm vani và đảo đều là hoàn thành.
Hình 3: Mứt củ năng giòn ngọt, thơm ngon
Củ năng: 1 kg
Bột năng: 200 gr
Củ dền: 200 gr
Lá dứa: 50 gr
Sữa đặc: 50 ml
Trà túi lọc: 1 gói
Bước 1: Sửa sạch củ dền, cắt nhỏ, cho vào xay với 150ml và lọc lấy nước. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, xay với 150 ml nước và lọc lấy nước.
Bước 2: Củ năng gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc.
Bước 3: Ngâm củ năng đã sơ chế vào nước củ dền và nước lá dứa (để riêng 2 tô khác nhau) trong 2 tiếng. Sau đó vớt củ năng và để ráo.
Bước 4: Cho mỗi phần củ năng đã ngâm vào bột năng để tạo thành lớp áo bên ngoài. Sử dụng rây để lọc sạch lớp bột không dính vào củ năng.
Bước 5: Đun nước sôi sau đó cho củ năng vào luộc, khi củ năng nổi lên trên là đã chín. Khi đó vớt củ năng ra ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút.
Bước 6: Pha trà túi lọc vào nước sôi sau đó cho thêm sữa đặc và khuấy đều.
Bước 7: Cuối cùng cho phần trà đã pha vào với thạch củ năng và đá viên để sử dụng.
Hình 4: Thạch củ năng dẻo dẻo, giòn giòn hấp dẫn người ăn
Hạt sen tươi hoặc khô: 300gr
Củ năng: 300 gr
Nhãn nhục tươi: 100 gr
Đường phèn: 550 gr
Bước 1: Hạt sen tươi bỏ vỏ, bỏ tim sen và rửa sạch. Đối với hạt sen khô ngâm với nước cho mềm sau đó bỏ tim sen và rửa sạch. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Nhãn nhục rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cho hạt sen vào nồi và đun cho tới khi hạt sen chín bở. Tiếp tục cho 50gr đường phèn vào khuấy đều cho đến khi tan hết. Sau đó vớt hạt sen để nguội.
Bước 3: Cho nhãn nhục vào nồi nước hạt sen vừa đun và tiếp tục đun sôi.
Bước 4: Khi nhãn nhục đã chín tới thì cho hạt sen và củ năng vào nấu chung 15-20 phút. Tiếp tục cho 500 gr đường phèn vào khuấy đều tay cho đến khi đường tan.
Bước 5: Múc chè ra chén, cho thêm đá nếu muốn và thưởng thức.
Hình 5: Chè củ năng hạt sen nhãn nhục giúp giải nhiệt ngày hè hiệu quả
Củ năng có nhiều chất dinh dưỡng và hỗ trợ cải thiện, ngăn ngừa bệnh tật cho cơ thể. Bạn có thể thường xuyên nấu các món củ năng để gia đình thường thức. Nếu bạn cần thêm dụng cụ, thiết bị nhà bếp nào để sử dụng hãy tham khảo ngay tại website của Hobby Home Decor. Hobby Home Decor có đầy đủ tất cả mọi thứ bạn cần.
Bếp từ Latino đang là một sản phẩm được nhiều...
Tham khảo 10+ mẫu thiết kế phòng bếp đẹp, hiện...
Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực, đặc...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng