Nếu bạn đang tìm kiếm một cách chế biến cá mới mẻ, đơn giản, không cần dùng đến dầu mỡ nhưng vẫn thơm ngon thì bạn có thể tham khảo món cá hấp xì dầu. Hãy cùng Hobby home khám phá ngay cách làm cá hấp xì dầu thơm ngon trong bài viết này nhé.
Phương pháp chế biến này được rất nhiều người yêu thích bởi nó giúp cá sau khi chế biến vẫn giữ được vị ngọt thịt tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe và hấp dẫn. Cá hấp kết hợp với xì dầu sẽ làm cho món ăn thêm đậm vị, thơm ngon. Bạn có thể chế biến món ăn này ngay trong các bữa ăn hàng ngày để đổi vị cho gia đình hay thêm vào thực đơn đãi tiệc đều rất phù hợp.
Với cách chế biến này, bạn có thể áp dụng cho nhiều loại cá như: cá diêu hồng, cá chép, cá lóc, cá mú,…tùy vào sở thích của mình và gia đình. Tuy nhiên, thường thì khi làm cá hấp xì dầu, người ta sẽ lựa chọn dùng cá diêu hồng.
Cá hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi nó tốt cho sức khỏe của người dùng
Để làm được món cá hấp xì dầu, trước tiên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 1.5kg)
Gừng: 1 củ
Ớt tươi: 2 trái
Hành tây: 1 củ
Hành tím: 3 củ
Hành lá/ thì là: 30 gr
Ớt bột: 2 muỗng cà phê
Xì dầu (Nước tương): 300 ml
Dầu mè: 1 muỗng cà phê
Rượu trắng: 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng: (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Sau đây sẽ là các bước làm cá hấp xì dầu thơm ngon tại nhà cho bạn tham khảo:
Để có thể làm sạch cá cũng như khử mùi tanh của các, bạn cần sơ chế bằng cách dùng dao và kéo để cắt bỏ toàn bộ phần ruột, mang và các đường gân máu bám vào xương sống cá, đánh sạch vảy cá. Sau đó, đem cá xoa đều với một muỗng rượu trắng và để khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước và lần cho sạch.
Sơ chế cá để loại bỏ các chất bẩn và mùi tanh
Ngoài ra, để có thể khử mùi tanh của cá bạn có tham khảo 3 cách làm sau đây:
Cách 1: Đem cá xoa đều với chanh, giấm, gừng đập dập hoặc rượu hoặc ngâm nước có pha hỗn hợp này khoảng 10 - 15 phút.
Cách 2: Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng để khử mùi tanh của cá.
Cách 3: Ngâm cá cũng sữa tươi để khử mùi tanh của các một cách nhanh chóng.
Đối với các nguyên liệu khác, bạn cần tiến hành sơ chế như sau:
Gừng: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.
Hành tím: Bóc vỏ và cắt lát.
Hành lá: Cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay.
Thì là: Cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
Để ướp cá, trước tiên bạn cần pha gia vị ướp gồm:
2 muỗng cà phê hạt nêm.
2 muỗng cà phê ớt bột.
1/2 muỗng cà phê tiêu.
1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
1 muỗng cà phê muối.
3 muỗng cà phê đường.
1 muỗng cà phê dầu mè.
Sau đó, trộn đều hỗn hợp trên rồi thao đều lên bên trong và bên ngoài con cá. Tiếp đó, cho thêm một chút gừng và hành tím đã cắt lát, 1 trái ớt tươi và hành lá cắt khúc, 1/2 củ hành tây nhồi vào bụng cá.
Rắc thêm một chút gừng và hành tím thái lát lên đề mặt cá và ướp trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị hơn.
Để nấu sốt hấp cá, bạn cần cho 300ml nước tương (xì dầu) cùng với 300ml nước, phần gừng cắt lát còn lại, hành lá cắt khúc, phần hành tây còn lại vào nồi và đun sôi hỗn hợp.
Trong bước này, bạn có thể nêm nếm lại nước sốt sao cho vừa miệng.
Để hấp cá, bạn cần cho cá vào tô hoặc nồi xửng hấp. Tiến hành hấp cá trên lửa vừa khoảng 20 phút, sau đó mở nắp và rưới phần nước sốt lên cá để cá thấm vị. Sau đó, tiếp tục hấp thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp.
Tiến hành ướp cá cùng các gia vị đã chuẩn bị trước đó
Sau khi đã hấp chín cá, bày cá ra đĩa rồi rắc thêm ít thì là và ớt trái cắt nhỏ rồi thưởng thức.
Món cá hấp xì dầu thơm ngon này bạn có thể chấm kèm với nước mắm, cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm cơm nóng đều vô cùng hấp dẫn.
Để chọn được con cá tươi ngon nhất, bạn có thể tham khảo 5 lưu ý sau đây:
Chọn những con cá to để cá được nhiều thịt và ít xương hơn và có một chút mỡ nên khi ăn sẽ ngậy, ngon hơn.
Chọn mua những con cá còn sống, bơi khỏe để phần thịt cá được chắc hơn.
Chọn những con cá có lớp vảy óng ánh, mắt trong và không bị trầy xước.
Đối với cá làm sẵn hoặc cấp đông bạn nên chọn những con cá có phần thịt có màu đỏ hồng, mắt còn trong.
Không chọn những con cá bị trầy xước, thịt tái xanh và có mùi tanh hôi khó chịu.
Trên đây là cách làm cá cá hấp xì dầu thơm ngon, dễ làm mà Hobby Home muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm một món ăn thơm ngon cho cả gia đình.
Nhôm xingfa là loại nhôm cao cấp được đánh giá...
Bếp từ Latino đang là một sản phẩm được nhiều...
Tham khảo 10+ mẫu thiết kế phòng bếp đẹp, hiện...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng