0
Chưa có sản phẩm trong giỏ!

Cách nấu canh chua đơn giản dễ làm phong cách ba miền Bắc – Trung - Nam

Canh chua là món ăn vô cùng quen thuộc thường có trong mâm cơm hằng ngày của chúng ta. Đây là món ăn vô cùng dễ nấu và mỗi vùng miền sẽ có cách nấu canh chua đặc trưng riêng. Cùng Hobby home tìm hiểu qua cách nấu món canh chua đơn giản nhất mà ai cũng có thể nấu được nhé.

Nấu canh chua điều kiện đầu tiên chính là phải có các nguyên liệu làm chua, còn rau cải hay thịt cá thì có thể thay đổi để làm thành các món canh chua khác nhau. Canh chua ở từng vùng miền khác nhau chủ yếu ở đồ làm chua cùng cách nêm nếm gia vị. Bạn chỉ cần nêm chua và thêm các gia vị phù hợp là đã có ngay tô canh chua ngon lành. 

Cách nấu canh chua chuẩn nhất ai cũng làm được

Nguyên liệu cơ bản

  • Me trái chín đã lột vỏ

  • Cà chua

  • Cá lóc

  • Đậu bắp

  • Giá đỗ

  • Bạc hà

  • Quế

  • Gia vị

Cách nấu canh chua

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua: rửa sạch, cắt thành từng khía nhỏ.

  • Cá lóc: làm sạch, cắt thành từng khúc nhỏ dễ ăn.

  • Bạc hà: lột vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc. 

  • Đậu bắp: rửa sạch, cắt chéo thành từng lát vừa ăn.

  • Các nguyên liệu khác: Làm sạch, để ráo.

nguyên liệu nấu canh chua

Dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu nấu canh chua 

Tiến hành nấu canh chua

  • Ướp cá với tỏi, nước mắm, hạt nêm, tiêu khoảng 15 phút. 

  • Cho dầu ăn vào nồi, phi tỏi băm nhuyễn rồi cho cá lóc vào đảo nhẹ. Cho nước vào. 

  • Lấy một ít me chín vào tô, chế một ít nước ấm vào và dầm thịt me ra rồi cho vào nồi canh (thường cho nước me vào trước để hạn chế nhớt từ đậu bắp nấu ra).

  • Chờ nước sôi lên trong vài phút để cá chín tới. 

  • Tiếp đến cho cà chua, đậu bắp vào nấu chín.

  • Nêm nếm vừa ăn với muối, đường, bột ngọt, nước mắm theo khẩu vị của bạn.

  • Cho bạc hà, giá, rau nêm vào sau cùng, khuấy đều nồi canh rồi tắt bếp. Cho ớt vào nếu thích cay. 

Vậy là bạn đã nấu xong món canh chua đơn giản dễ làm rồi đấy. Không quá khó phải không, chỉ cần chín đều nguyên liệu và nêm nếm hợp khẩu vị bạn đã có thể chế biến tô canh chua ngon lành rồi. 

Đặc điểm nấu canh chua của 3 miền Bắc – Trung - Nam

Canh chua miền Bắc

Miền Bắc thích canh chua thanh nhẹ, ít ngọt, ít cay. 

Miền Bắc thường dùng me, sấu, khế hay tự làm các nguyên liệu lên men tự nhiên như giấm, mẻ để nấu canh chua. Người Bắc cũng nổi tiếng với món canh chua sấu hấp dẫn khi mùa sấu đến. Ngoài ra, dứa, măng chua cũng thường được làm rau để nấu canh.

Người dân thường nấu canh chua với cá vùng nước ngọt như cá rô, cá lăng, cá tầm, cá mè...

canh chua miền bắc

Canh chua miền Bắc có vị thanh nhẹ, ít ngọt, ít cay

Nấu canh chua theo phong cách miền Bắc.

Như công thức nấu canh chua cá lóc trên, bạn có thể ướp và rán sơ cá trước cùng cà chua và mẻ cho cá có độ giòn ngon. Đổ nước vào, nấu cho chín cá rồi thêm các gia vị, đến khi nước gần sôi thì cho mẻ vào làm chua. Cho hành và thì là vào nữa là xong. Tắt bếp và thưởng thức.  

Canh chua miền Trung

Miền Trung thích ăn cay và canh chua không thiếu ớt. 

Miền Trung thích dùng khế, chuối, thơm, cà chua, dưa cải hay quả tai chua để có cả vị chua và chát. Vị chua và vị chát hòa quyện làm nên tô canh chua đặc trưng của những người dân miền Trung chịu thương chịu khó thân thương. 

Miền Trung giàu hải sản như tôm mực hay cá biển nên dùng nấu canh chua rất nhiều. Cá tanh thì dùng vị chua và chát để át đi bớt mùi. 

canh chua miền trung

 Canh chua miền Trung thường có vị chua, cay và chát

Nấu canh chua miền Trung: 

Ướp cá bớp tương tự như hướng dẫn. Phi cá bằng hành tỏi thơm và cho nước vào. Nước sôi, cho thơm, cà chua vào nấu. Cho nước me vào tạo độ chua. Cuối cùng cho gia vị và chuối chát, các loại rau thơm vào nữa là xong, tắt bếp.

Canh chua miền Nam

Với sản vật phong phú của mình, miền Nam dùng rất nhiều món để làm nên vị chua cho tô canh chua của mình. Me, cà chua, thơm, chanh, chùm ruột, bần, lá giang... được tận dụng triệt để. Họ có rất nhiều sông ngòi nên dùng cá sông nấu canh chua rất nhiều. 

Về miền Nam ai cũng sẽ biết người ở đây thích hương vị đậm đà chứ không riêng gia vị nào. Với canh chua nếu miền khác không thích ngọt thì miền Nam lại thường nêm đường vào làm cho món canh chua có hương vị hoàn hảo hơn. 

Nấu canh chua miền Nam

Sơ chế cá diêu hồng, cắt đôi cá thành hai khúc, ướp cá. Chiên sơ cá trước. Nấu nồi nước, cho nước me vào rồi cho cá vào nấu chín. Lần lượt cho cà chua, thơm, đậu bắp vào. Khi tất cả đều chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn, cho bạc hà và giá đỗ, rau thơm vào nồi khuấy nhẹ. Tắt bếp. 

Cách nấu canh chua đơn giản như vậy đấy. Bạn có thể nấu canh theo phong cách miền Bắc, Trung hay Nam đều được miễn là chúng hợp khẩu vị của bạn. Bạn có thể lần lượt nấu các món canh chua  như canh cua biển, canh chua me, canh chua cá lóc, canh chua chay, canh chua lươn, canh chua quả nhót... theo phong cách ba miền cho bữa ăn của mình. 

Chúc bạn và gia đình ngon miệng!.

Bài viết cùng danh mục:

Cách làm bánh chuối chiên giòn rụm đơn giản ăn là ghiền
Cách làm bánh chuối chiên giòn rụm đơn giản ăn là ghiền
18.07.2024

Bánh chuối chiên giòn với công thức chế biến đơn...

Cách nấu lẩu gà hầm sả đơn giản thơm ngon đậm vị
Cách nấu lẩu gà hầm sả đơn giản thơm ngon đậm vị
18.07.2024

Gà là một trong những gia cầm quen thuộc và...

Cách nấu bánh canh chả cá đơn giản thơm ngon
Cách nấu bánh canh chả cá đơn giản thơm ngon
16.07.2024

Bánh canh chả cá là một trong những món ăn...

Cách nấu lẩu dê đơn giản thơm ngon chuẩn vị tại nhà
Cách nấu lẩu dê đơn giản thơm ngon chuẩn vị tại nhà
16.07.2024

Đối với các tín đồ đam mê ẩm thức chắc...

Danh mục

Bài viết mới nhất

Tags

policies_icon_1.png
Miễn phí giao hàng

Nhận hàng trong vòng 3 ngày

policies_icon_2.png
Quà tặng

Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn

policies_icon_3.png
Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm đã dược kiểm định

policies_icon_4.png
HOTLINE: 0933336977

Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7

×
×
Bạn vừa thêm Giầy cao gót Valentino 07 vào giỏ
Hiện đang có 3 sản phẩm trong giỏ hàng
SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN

Thêm vào giỏ hàng thành công!

Xem giỏ hàng

Product name

100000đ
Xem giỏ hàng