Đối với mỗi người dân Việt Nam, bún đậu mắm tôm thập cẩm chắc hẳn là một món ăn vô cùng quen thuộc. Đây là món ăn được đánh giá là có hương vị đậm đà, thơm ngon, tràn đầy màu mắc. Trong bài viết này, Hobby Home sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm đơn giản nhất. Cùng theo dõi ngay nhé.
Ngay từ cái tên của nó đã giúp mọi người biết được đây là một món ăn được kết hợp giữa bún, đậu và mắm tôm đậm vị. Bên cạnh 3 nguyên liệu chính này thì bún đậu còn được ăn kèm với: thịt chân giò luộc, dồi sụn, nem rán, chả cốm Hà Nội, rau sống….
Bún đậu mắm tôm thập cẩm không chỉ là một món ăn dân dã mà đó còn là biểu tượng cho nền ẩm thực Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.
Bún đậu mắm tôm thập cẩm là một biểu tượng cho nền ẩm thực Hà Thành
Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món ăn này bao gồm:
Bún lá: 500g
Thịt chân giò rút xương: 300g
Chả cốm: 300g
Đậu phụ: 8 miếng
Thịt ba chỉ: 300g
Mắm tôm: 50g
Ớt chín: 3 trái
Chanh tươi: 1 trái
Tỏi: 1 củ
Các loại rau ăn kèm: dưa chuột, rau thơm, xà lách, kinh giới, tía tô, diếp cá…
Các loại gia vị thông dụng
Rượu trắng: 1 muỗng canh
Lòng dồi, lòng non,…
Để làm được một mẹt bún đậu mắm tôm thập cẩm chiêu đãi cả gia đình, bạn có thể tham khảo các bước làm sau đây nhé:
Trước tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu sau khi mua về:
Lòng non: Dùng canh và muối (hoặc bột mì) bóp rửa nhiều lần cả bên trong và bên ngoài.
Đậu phụ: Rửa qua nước lã cho sạch bụi bẩn bám bên ngoài rồi cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Tuy nhiên, nếu có thời gian, hãy cho đậu phụ vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút sẽ giúp đậu chiên dễ giòn hơn.
Thịt chân giò và thịt ba chỉ: Rửa sạch với nước muối loãng.
Dưa chuột: Ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch. Sau đó, gọt vỏ sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Các loại rau sống ăn kèm: Nhặt sạch phần lá úa, cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
Bún lá: Cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Thịt chân giò và ba chỉ sau khi sơ chế sạch thì đem luộc sơ một nước để loại bỏ các chất bẩn. Sau đó, rửa sạch lại với nước lạnh.
Tiếp tục luộc lần 2. Trong lần này, bạn cần dừng dây chỉ buộc chặt phần thịt chân giò lại thành hình khối tròn (để khi luộc thịt sẽ săn chắc, miếng thịt thái ra có vân đẹp mắt.), cho thêm chút muối vào luộc trong khoảng 30 phút. Trong khi luộc, bạn có thể cho thêm hành tím thái lát, 1 thìa bột nêm để thịt được thơm và đậm vị hơn.
Đến khi thịt chính thì với ra cho ngay vào thau nước đá để giúp thịt được cứng và giòn hơn.
Cách luộc thịt chân giò và ba chỉ thơm ngon
Bước đầu bạn cần bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng:
Cho lần lượt các miếng chả cốm vài chiên cho ngập dầu trên lửa nhỏ. Đến khi chả cốm chín vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Khi chiên đậu phụ, để đậu phụ chiên được giòn hơn, bạn cần phải chiên chúng 2 lần. Lần đầu sau khi chiên chín tới thì bạn vớt đậu ra giấy thấm dầu để cho nguội. Làm nóng lại chảo dầu, cho đậu vào chiên lần 2 đến khi đạt vàng giòn như ý.
Thông thường, một mẹt bún đậu mắm tôm thập cẩm sẽ có thêm phần một số món như: lòng dồi chiên, lòng non, dạ dày,…
Bắc một nồi nước, thả thêm vài lát gừng cùng 1 thìa rượu vào đun sôi, sau đó cho lòng non đã sơ chế vào luộc khoảng 7 – 8 phút. Sau khi lòng chín, vớt ra thả ngay vào bát nước lạnh có vắt thêm 1 quả chanh để giúp lòng được trắng và giòn hơn. Sau khi nguội thì đem thái miếng vừa ăn.
Mắm tôm chính là linh hồn của món ăn này, chính vì vậy, để món ăn được ngon, nhất định bạn phải biết cách pha mắm tôm sao cho ngon. Các nguyên liệu để pha mắm tôm gồm:
Mắm tôm ngon: 3 muỗng
Đường trắng: 1 muỗng
Chanh tươi: ½ trái
Ớt tươi: 1 trái
Hành tím: 1 củ
Dầu ăn: 2 muỗng
Rượu trắng: ½ muỗng
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn cần cho lần lượt mắm tôm, nước cốt chanh và chút rượu trắng cũng đường vào khuấy đến khi các gia vị này hòa quyện vào nhau. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm phần hành tím đã chuẩn bị, cho hỗn hợp đã pha vào đun nóng rồi cho ra chén. Bạn có thể cho thêm ớt và chanh vào tùy theo sở thích.
Mắm tôm được ví như linh hồn của món ăn
Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ các nguyên liệu, xếp lần lượt các nguyên liệu lên mẹt kèm thêm các loại rau xanh tươi ngon và chén mắm tôm thơm nức.
Chỉ mất ít phút chuẩn bị và chế biến cũng cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm đơn giản nhất mà Hobby Home vừa chia sẻ trên đây là bạn đã có một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình. Mẹt bún đậu mắm tôm thập cẩm với sự kết hợp hoàn hảo của các hương vị sẽ mang đến cho bạn cùng gia đình một bữa ăn tuyệt vời.
Vòi xịt vệ sinh là một thiết bị không thể...
Vòi xịt vệ sinh từ lâu đã là một thiết...
Nhôm xingfa là loại nhôm cao cấp được đánh giá...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng