Như các bạn đã biết, ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn mọi người. Và linh hồn của những món ăn Việt chính là những chén nước chấm thần thánh. Đa phần các món ăn tại đây đều sẽ dùng đến nước mắm để tạo nên hương vị trọn vẹn nhất. Do đó, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn cách làm nước mắm chua ngọt để lâu được cực nhanh và hiệu quả. Mời các bạn tham khảo ngay nhé!
Trong những bữa cơm hằng ngày của các gia đình Việt, bạn đều thấy rằng không thể nào thiếu đi những chén nước mắm chua ngọt tiện lợi.
Nước mắm chua ngọt này được làm nên từ các chai nước mắm đã qua tinh chế phần lớn từ cá tôm ướp muối… Kết hợp với đó là các gia vị có sẵn tại bếp như đường, tỏi, bột ngọt,... Tất cả hòa quyện vào và tạo nên một chén nước chấm đậm đà giúp mỗi người có thể cân bằng được khẩu vị của bản thân.
Tùy theo những món ăn ăn kèm mà bạn sẽ cân nhắc pha chế nước mắm chua ngọt sao cho thích hợp. Và quan trọng bạn cần phải biết cách pha sao cho ngon để có thể mang đến cho gia đình những bữa ăn trọn vẹn.
Nước mắm chua ngọt giúp bữa ăn của mọi người thêm phần đặm đà
Để làm nên những chén nước mắm chua ngọt sánh quyện và thơm ngon thì không thể nào bỏ qua bước chọn nước mắm chất lượng.
Bạn có thể tham khảo cách chọn nước mắm đúng chuẩn mà chúng tôi liệt kê dưới đây nhé.
Màu sắc là cách giúp bạn nhận biết nước mắm có thơm ngon và an toàn không một cách dễ dàng nhất. Phương pháp đơn giản là chỉ cần quan sát bằng mắt thường. Nếu nước mắm có màu lạ như xám, xanh hay các màu mà bạn chưa từng gặp thì chứng tỏ chúng đã bị pha hoặc biến chất. Nên chọn nước mắm có màu nâu vàng, nâu đỏ hoặc màu cánh gián là tốt nhất.
Nước mắm chất lượng sẽ có mùi thơm đặc trưng của mắm. Ngoài ra, bạn cũng nên nếm thử xem độ mặn và ngọt của nó. Những chai nước mắm có vị mặn chát hay ngọt lạ thì nên tránh mua vì rất có thể đã bị thêm các loại hóa chất không tốt khác.
Quan trọng hàng đầu trong việc lựa chọn mua một chai nước mắm đảm bảo vệ sinh và an toàn thì bạn không nên bỏ qua nguồn gốc xuất xứ. Phải chọn những sản phẩm có đầy đủ thương hiệu nhãn mác và hạn sử dụng rõ ràng.
Thông thường, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản sau đây bạn đã có thể chế biến ra những chén nước chấm ngon và bảo quản được lâu.
Nước mắm: 8 muỗng canh
Đường : 6 muỗng canh
Nước lọc : 1 chén
Bọt ngọt : 1 muỗng cà phê
Chanh : 1 lát
Tỏi : 6 tép
Ớt : 2 quả hoặc nhiều hơn (tùy theo sở thích ăn cay của gia đình bạn)
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho một chén nước mắm chua ngọt hấp dẫn
Nước mắm chua ngọt được xem là một món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm nhất tại nhà. Dưới đây là phương pháp pha chế cực nhanh và hiệu quả.
Bước 1: Bắt lên bếp một chén nước và đổ lượng đường đã chuẩn bị vào chung một nồi. Lấy một chiếc vá khuấy đều tay sao cho lượng đường này tan hết. Tiếp tục để lửa như vậy thêm 3 phút.
Bước 2: Tiếp đến cho luôn phần nước mắm, bột ngọt vào và trộn lên. Vẫn để bếp sôi cho đến hết 1 phút thì mới tắt bếp. Mở nắp và đợi cho đến khi phần nước mắm mới nấu này nguội hẳn.
Bước 3: Trong quá trình chờ bạn sẽ làm các bước pha chế nguyên liệu như sau. Băm nhuyễn lượng tỏi và ớt chung với nhau. Nếu không thích băm bạn có thể giã nát nhưng chúng sẽ không được đẹp mắt bằng cách băm nên phần này bạn nên cân nhắc.
Bước 4: Sau khi nhận thấy lượng nước mắm mới nấu trên nguội hẳn thì bạn vắt vào đó một lát chanh. Đổ hết lượng tỏi ớt lúc nãy vào và tiếp tục khuấy đều lên.
Lưu ý: Để phần tỏi ớt có thể nổi lên giúp cho món nước chấm của mình thêm đẹp mắt thì phải để nguội rồi mới vắt chanh bạn nhé.
Bước 5: Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và thưởng thức cùng các món chính ngay thôi nào.
Cách làm nước mắm chua ngọt đơn giản tại nhà
Đã biết cách chế biến ra nước mắm chua ngọt hấp dẫn, tuy nhiên một số bạn vẫn không biết bảo quản sao cho đúng cách. Để có thể giữ được nước mắm chua ngọt lâu mà không sợ hỏng thì cùng tìm hiểu ngay nhé.
Sau khi pha xong các bước ở trên, bạn hãy để phần ăn liền ra một bên. Phần còn lại bạn sẽ đổ vào một cái lọ hoặc chai thủy tinh đậy nắp và bỏ ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này bạn có thể dùng được lâu và rất tiện lợi cho những lần sau. Mỗi lần ăn thay vì làm chén nước mắm thì chỉ cần rót một ít ra sử dụng là được.
Với vài bước đơn giản trên đây, bạn đã có thể chế biến ngay cách làm nước mắm chua ngọt để lâu được tại nhà. Hi vọng với những chia sẻ bổ ích này, chúng tôi đã phần nào giúp bạn tạo nên những chén nước chấm hấp dẫn và thơm ngon nhưng vẫn bảo quản được lâu.
Nhôm xingfa là loại nhôm cao cấp được đánh giá...
Bếp từ Latino đang là một sản phẩm được nhiều...
Tham khảo 10+ mẫu thiết kế phòng bếp đẹp, hiện...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng