Thịt đông là món ăn truyền thống vào mỗi dịp Tết cổ truyền của nước ta. Món ăn được làm đông rất lạ miệng giúp cho bữa cơm thêm thơm ngon và thú vị. Dưới đây là cách nấu thịt đông ngon truyền thống cực kỳ đơn giản mà ai cũng làm được. Cùng Hobbyhome thực hiện nhé.
Món thịt đông thơm ngon quen thuộc trong ngày Tết cổ truyền
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt chân giò rút xương
Tai heo
Nấm hương
Mộc nhĩ
Cà rốt
Hành tím
Hành lá
Gừng
Ngò rí
Ớt
Tỏi
Gia vị
Nguyên liệu đơn giản nấu món thịt đông ngon
Các bước nấu đơn giản, dễ làm
Thịt chân giò, tai heo: Bóp muối, rửa sạch. Cạo hết lông nếu còn sót, để ráo.
Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ, hãy cắt thành hình bông hoa hay hình dạng khác mà bạn thích cho đẹp mắt.
Mộc nhĩ, nấm hương
Ngâm mộc nhĩ và nấm hương với nước ấm cho nở ra trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch, để khô một chút.
Mộc nhĩ thì thái sợi dày khoảng 1 cm, thái quá mỏng sẽ ăn không đủ độ giòn ngon. Nấm hương thì cắt bỏ chân, mặt nấm thì cắt thành hai đường vuông góc hình chữ thập.
Mộc nhĩ và nấm hương có thể ướp với chút gia vị như nước mắm và tiêu trước. Nếu không thích thì không cần ướp.
Hành tím: lột vỏ hành tím, rửa sạch.
Gừng rửa sạch, cắt lát (không cần quá mỏng).
Bắc nước lên, cho hành và gừng vào nấu ra vị thơm, đến khi sôi thì cho tiếp thịt chân giò và tai heo vào nấu khoảng 5 phút. Sau đó vớt thịt và tai heo ra để nguội. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ và tai heo cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.
Lấy tô ướp thịt, cho các gia vị vào trộn đều: 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, hoặc thêm tí nước mắm cho thơm. Ướp khoảng 30 phút để thịt thấm vị.
(Ướp để thịt thơm, thấm vị hơn nhưng bạn hoàn toàn có thể không ướp trước mà nêm nếm ở bước sau cũng được.)
Nấu món thịt đông với các bước đơn giản
Lấy tỏi, hành tím phi thơm lên, lấy thịt đã ướp vào xào chung cho đến khi thịt săn lại.
Đổ nước vào ngập thịt một chút, bắt lửa lên nấu cho sôi (lúc này không nên đậy nắp nồi). Sẽ xuất hiện một ít bọt là tạp chất từ nguyên liệu nấu ra, vớt bỏ bọt để được tô thịt đông trong veo.
Để lửa riu riu, nấu thịt cho đến khi chín mềm, tiếp tục cho mộc nhĩ và nấm, cà rốt đã cắt vào nồi nước. Nấu một lúc nữa cho đến khi tất cả đủ mềm và nước sắc lại so với ban đầu.
Nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp.
Nêm nếm món thịt đông hợp khẩu vị với gia đình
Khi đã nấu xong để nguội, bạn bắt đầu sắp xếp các thứ để đem đi đông.
Dùng tô, khuôn hay hộp để đem đông theo hình dáng thẩm mỹ mà bạn thích. Ví dụ như khi dùng một cái tô, bạn lần lượt sắp xếp thịt, tai heo, mộc nhĩ, nắm, cà rốt theo ý thích. Chú ý phần thành tô xếp cho đẹp mắt bởi bạn sẽ nhìn thấy chúng khi úp ngược tô thịt đông lại. Bạn thêm ớt, ngò rí, hành vào thêm cho đậm hương và nhiều màu sắc.
Cho tô thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 4 – 5 tiếng, đây là thời gian để cho tô thịt đông lại hoàn toàn. Nếu không dùng tủ lạnh, bạn có thể để ở bên ngoài để thịt tự đông lại nếu thời tiết đủ lạnh, có sương. Các gia đình cũng thường chia ra thành từng tô trong mâm rồi đem ra sân để đông khi sương lạnh buông xuống. Đây cũng là cách để món ăn được đậm đà tinh hoa trời đất.
Đem tô thịt đã đông ra, lấy dĩa úp ngược tô lại và món thịt đông đã hoàn thành. Hãy chuẩn bị thưởng thức.
Món thịt đông quan sát thấy trong veo là đẹp mắt. Là món ăn truyền thống quen thuộc, thịt đông ăn cùng với cơm cực kỳ kích thích vị giác mà đặc biệt là hình thức đông lại rất lạ miệng. Thịt, tai heo hay mộc nhĩ ăn vào giòn giò, béo béo. Phần nước đông ăn vào cảm giác như thạch tan dần ra trong miệng rất thích.
Bạn có thể chấm với muối tiêu hay dưa chua, dưa hành để cho thêm ngon miệng. Vào dịp Tết sẽ không thiếu những món ăn kèm này.
Ngoài thịt chân giò, cách nấu cũng tương tự nếu như bạn nấu với thịt gà, hay với bì thăn, các loại thịt thăn đầu vai, thịt nách...
Chọn thịt phải tươi ngon, thịt săn đàn hồi tốt, đều màu, hồng nhạt tự nhiên, không có mùi hôi vì hư.
Nhiều gia đình không thích ướp nấm, mộc nhĩ hay thịt trước mà nêm nếm sau đó trong nước dùng là được. Theo khẩu vị, nhiều nhà cũng không thích dùng nấm hương vì cho rằng mùi vị của nó không hợp với món thịt đông, sợ phá vị của món ăn. Nếu bạn không thích nấm hương thì hãy loại nó ra nhé.
Nếu muốn nước trong thì có thể vớt xác hành, gừng trong nồi nước ra trước khi đem đông.
Theo mẹo của nhiều người, họ không xào thịt cho săn trước mà đổ trực tiếp nước vào nấu sôi thì sẽ có nước đông trong thanh nhất. Bạn cũng có thể thử.
Vậy là bạn đã biết cách nấu thịt đông ngon truyền thống cho ngày Tết cho gia đình rồi. Hoặc bạn có thể nấu bất cứ lúc nào nếu thích ăn thịt đông thơm ngon, giòn giòn lạ miệng. Bạn cũng không cần đợi cho đến những ngày se lạnh mới có thể làm đông nước thịt, với chiếc tủ lạnh bạn đã có thể làm ngay.
Chúc các bạn làm món thịt đông ngon miệng nhé!
Vòi xịt vệ sinh là một thiết bị không thể...
Vòi xịt vệ sinh từ lâu đã là một thiết...
Nhôm xingfa là loại nhôm cao cấp được đánh giá...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng