Với những người yêu thích Đà Nẵng và ẩm thực nơi đây chắc chắc không còn xa lạ với món bánh tráng cuốn thịt heo. Đây là một món ăn thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng đã có mặt tại mọi miền tổ quốc. Trong bài viết này, Hobby Home Decor sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh cuốn thịt heo ngon chuẩn vị ngay tại nhà. Theo dõi ngay nhé!
Hiện nay, bánh tráng cuốn thịt heo là một món ăn khá phổ biến mà bạn có thể dễ dàng thưởng thức ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam.
Hình 1: Bánh tráng cuốn thịt heo là một món ẩm thực xứ Quảng được nhiều người yêu thích và ngày càng phổ biến
Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự làm tại nhà để thưởng thức cũng gia đình, bạn bè với các nguyên liệu chế biến đơn giản sau đây:
Đối với bánh tráng sử dụng trong món ăn này, bạn cần lưu ý lựa chọn thật kỹ. Bánh tráng phơi sương phải có độ dày vừa phải, mềm và dẻo để khi cuốn bánh tráng không bị vỡ, gãy.
Đối với thịt ba chỉ heo, bạn nên chọn miếng thịt tươi mới, vừa có đủ nạc, mỡ và bì. Hai phần nạc và mỡ liền với nhau không rời rạc, thịt có phần da khi chiên sẽ được giòn ngon hơn.
Hình 2: Thịt bà chỉ cần là miếng thịt mới, vừa có đủ nạc, mỡ và bì, phần nạc và mỡ liền với nhau không rời rạc
Bạn cần lựa chọn những thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có ghi rõ ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng.
Chai cần được đóng gói kỹ càng, sạch sẽ, để chấm bánh tráng cuốn thịt heo thì bạn nên mua mắm nêm pha sẵn khi mua về bạn chỉ cần nêm nếm thêm chút gia vị là sẽ vừa ngon.
Bánh tráng phơi sương, thịt ba chỉ và mắm nêm là 3 nguyên liệu chính của món ăn này. Bên cạnh 3 nguyên liệu này bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác như sau:
Bánh phở.
Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, rau diếp cá, rau mùi,…tùy theo nhu cần và sở thích của bạn.
Các loại quả: dưa chuột, xoài xanh, khế, dứa,…
Các loại rau của gia vị: ớt, tỏi, hành, chanh,..
Các loại gia vị khác: muối, đường,..
Hình 3: Một số nguyên liệu cần thiết khác cho món bánh tráng cuốn thịt heo
Sau khi đã mua đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như trên, bạn có thể thực hiện chế biến theo các bước sau:
Đối với các loại quả ăn kèm, bạn cần rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng sau đó gọt vỏ (nếu cần), rồi thái thành những hình chữ nhật nhỏ, dài khoảng 7 – 8 cm. Sau đó, xếp gọn ra đĩa.
Đối với các loại rau sống ăn kèm, bạn cần cắt phần rễ đi. Sau đó, ngâm trong nước muối loãng 5 – 10 phút để loại bỏ vi khuẩn, đất, cát bám trên ra. Rửa nhẹ và vớt ra rổ cho ráo.
Hình 4: Rau củ quả ăn kèm cần được ngâm qua nước muối loàng, rửa sạch rồi để cho ráo nước
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch phần thịt và loại bỏ hết những phần lông còn sót lại trên da, sau đó mang đi luộc qua và rửa sạch bằng nước thường. Đối với món ăn nay, thịt ba chỉ heo có thể được chế biến theo 2 cách là luộc hoặc chiên.
Thịt ba chỉ heo luộc: Sau khi rửa sạch, bạn cho thịt heo vào luộc cũng chút muối và hạt nêm để thịt được mềm hơn. Sau khoảng 15 – 20 phút thì vớt ra bát nước lạnh để phần bì được giòn ngon hơn. Bạn cần lưu ý và điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp để thịt không bị chín quá, tránh bị khô hoặc quá dai khi ăn.
Thịt ba chỉ heo chiên: Đối với cách này, sau khi luộc rửa, bạn nên dùng dĩa đâm đều lên phần bì của thịt để khi chiên được giòn hơn. Rồi cho lên chảo để chiên hoặc sử dụng nồi chiên không dầu. Đến khi thấy thịt vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra. Ngoài ra để miếng thịt chiên được vàng giòn thì bạn có thể thực hiện theo cách khác đó là: lấy chút nước cốt chanh rưới lên thịt rồi phơi nắng từ 1 - 2 giờ, sau đó mới đem chiên.
Sau khi luộc, chiên, bạn cần thái ra thành những lát dài, mỏng, vừa ăn và xếp gọn lên đĩa.
Để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn hơn thì đây là một bước vô cùng quan trọng. Để có thể chưng được một bát mắm nêm ngon, bạn có thể tham khảo theo cách làm sau đây nhé:
Lọc qua rây để loại bỏ hết phần cặn sót lại trong mắm.
Cho dầu lên chảo, đợi đến khi dầu sôi thì cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho thêm phần mắm nêm đã được lọc vào chưng.
Cho thêm ớt băm nhuyễn, đường trắng hoặc một số gia vị khác tùy theo khẩu vị của bạn vào và đảo đều rồi tắt bếp, để nguội.
Khi ăn, bạn có thể vắt thêm chanh, quất để vị được đậm đà hơn.
Cách cuốn bánh tráng thịt heo như sau: Lấy một miếng bánh tráng, cho thêm các nguyên liệu (bánh phở, rau sống, các loại quả ăn kèm) và thêm thịt ba chỉ heo đã chế biến rồi cuộn tròn lại. Khi ăn thì chấm thêm với mắm nêm.
Hình 5: Thành quả là một đĩa bánh tráng cuốn thịt heo thơm ngon, đậm vị kết hợp cùng mắm nêm khi ăn
Món bánh tráng cuốn thịt heo chấm cùng mắm nêm với lớp bánh tráng bên ngoài dai dai kết hợp cùng rau sống tươi mát, thịt heo giòn thơm quyện cùng vị nước chấm mắm nêm đậm đà vô cùng hấp dẫn chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy ngon miệng và yêu thích.
Nếu bạn chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu và không ăn hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để ăn tiếp vào bữa tiếp theo. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị cũng như chất lượng của món ăn thì bạn nên ăn luôn trong ngày và không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu nhé!
Bánh tráng cuốn thịt heo vừa là món khai vị vừa là món ăn vặt với hương vị tuyệt vời ngày càng được mọi người đón nhận và yêu thích bởi hương vị thơm ngon cũng như nguyên liệu đơn giản, dễ mua và cách chế biến dễ dàng ngay tại nhà.
Trên đây là cách làm bánh tráng cuốn thịt heo tại nhà đơn giản mà Hobby Home Decor chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích với bạn và giúp bạn có thể làm thành công món ăn này cho cả gia đình.
Đừng quên theo dõi Hobby Home Decor để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị khác nhé!
Vòi xịt vệ sinh là một thiết bị không thể...
Vòi xịt vệ sinh từ lâu đã là một thiết...
Nhôm xingfa là loại nhôm cao cấp được đánh giá...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng