0
Chưa có sản phẩm trong giỏ!

Cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon đơn giản

Sườn xào chua ngọt là một món ăn độc đáo, hấp dẫn và đầy màu sắc với hương vị đậm đà, chua ngọt đan xen. Khắp nơi trên toàn quốc, người ta đã phát triển nhiều cách làm sườn xào chua ngọt riêng biệt, từ miền Bắc đến miền Nam, từ bếp gia đình đến những nhà hàng hàng đầu.

sườn xào chua ngọt

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một phiên bản đơn giản nhất để làm sườn xào chua ngọt. Đây là cách làm món ngon mà bạn có thể thử và mang hương vị mới lạ đến bữa ăn của mình. Hãy cùng tham khảo và khám phá sự kết hợp độc đáo của hương vị chua và ngọt trong món sườn xào này!.

Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản tại nhà

Nguyên Liệu:

1.5kg sườn non
1 củ tỏi
30g hành tím đập dập
3 muỗng nước cốt chanh
2 muỗng canh bột năng
Gia vị: bột nêm, nước mắm, nước tương, đường, muối, giấm
Cách Làm:

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

Bắt đầu bằng việc chuẩn bị nguyên liệu. Lột vỏ và đập dập tỏi.
Chuẩn bị nước muối giấm bằng cách hòa 4 muỗng canh muối và 4 muỗng canh giấm vào 4 lít nước ấm (khoảng 60 độ C).
Rửa sườn trong nước muối giấm này trong vòng 1 - 2 phút. Sau đó, chặt thịt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp Và Chiên Sườn

chiên sườn

Trong một bát, ướp sườn với 2 muỗng canh bột năng và 1 muỗng cà phê bột nêm, trộn đều.
Đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn trong một chảo. Khi dầu nóng, chiên sườn cho đến khi chúng vàng đều 2 mặt. Chiên ở mức lửa lớn.
Bước 3: Xào Sườn

xào sườn

Hòa tan hỗn hợp gia vị gồm 4 muỗng canh nước tương, 2/3 muỗng canh bột nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, và 2 muỗng canh đường vào một chén nhỏ.
Đổ hành tím và tỏi đã đập vào chảo và phi thơm. Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị vào và đun trong khoảng 1 phút.
Đặt sườn đã chiên vào chảo và trộn đều. Đun trong khoảng 3 phút.
Tiếp theo, đổ 300ml nước lọc vào chảo và đun trong 10 phút.
Sau đó, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, và 3 muỗng canh nước cốt chanh vào chảo. Hòa riêng các loại gia vị này trong một chén nhỏ và khuấy đều cho tan rồi đổ vào chảo.
Đun thêm 5 phút nữa và nêm vào 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều cho đến khi xốt bám đều vào từng miếng sườn.
Tắt bếp và thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Các công thức làm sườn xào chua ngọt ngon khác

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

sườn xào chua ngọt miền bắc

Nguyên liệu:

1kg sườn thăn
5 củ hành tím
1 củ tỏi
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, giấm, ớt
Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị Nguyên Liệu

Bắt đầu bằng việc chuẩn bị các nguyên liệu. Lột vỏ và giã nát hành tím, sau đó vắt lấy nước cốt và giữ lại phần xác.
Rửa sườn sạch, tách dẻ và chặt thành các miếng vừa ăn. Sử dụng dao rạch để tạo những vết cắt nhỏ trên từng miếng sườn để khi ăn dễ róc thịt. Sau đó, chần sơ qua sườn bằng nước ấm, rửa sạch lại, và thấm khô bằng khăn giấy.
Ướp sườn với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, và nước cốt từ hành tỏi.
Bước 2: Pha Hỗn Hợp Gia Vị

Trong một bát nhỏ, pha hỗn hợp gia vị gồm: 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh giấm, và 2 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho đến khi gia vị tan hoàn toàn.
Bước 3: Chiên Sườn

Mang sườn đi chiên cho đến khi chúng vàng đều 2 mặt. Trong một chảo, đun nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó đổ xác hành và tỏi vào và phi thơm.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp gia vị đã pha vào chảo và đun cho đến khi nước xốt sệt lại và sườn chuyển sang màu nâu.
Tắt bếp và bạn đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt miền Bắc thơm ngon.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

sườn xào chua ngọt miền nam

Nguyên liệu:

400g sườn non
2 trái cà chua
1 trái dưa leo
1 trái ớt chuông
½ trái thơm
½ củ hành tây
5g cần tây
Gia vị: nước mắm, đường, tiêu
Cách Thực Hiện:

Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Rửa sạch cà chua, dưa leo, ớt chuông, thơm, và hành tây, sau đó cắt chúng thành miếng vừa ăn. Rửa sạch cần tây và cắt thành khúc nhỏ.
Chặt sườn thành các miếng vừa ăn, sau đó rửa sạch và để ráo. Ướp sườn bằng 40ml nước mắm, 60g đường, và 5g tiêu.
Bước 2: Chiên Sườn

Đặt một chảo lên bếp và đổ vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, cho sườn vào và chiên cho đến khi chúng chín vàng đều 2 mặt.
Bước 3: Xào Rau Cải và Cà Chua

Đặt chảo khác lên bếp và đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, cho thơm và cà chua vào xào trước. Khi cà chua đã thơm và chín, thêm hành tây, dưa leo, ớt chuông và xào thêm 2 phút nữa.
Tiếp theo, đặt sườn đã chiên vào chảo và nêm gia vị bằng 5g muối, 10g hạt nêm, 10g đường, và 5g tiêu. Đảo đều mọi thứ.
Cuối cùng, thêm cần tây và trộn đều cho đến khi cần tây chín. Tắt bếp và bạn đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt miền Nam.

Cách làm sườn xào chua ngọt chay

cách làm sườn chua ngọt chay

Nguyên liệu:

100g sườn chay
150g thơm
250g cà chua
10g hành boa rô
½ trái ớt sừng
Gia vị: tương ớt, đường, bột ngọt, hạt nêm chay, dầu ăn, nước mắm chay
Cách Thực Hiện:

Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Rửa sạch thơm và cà chua, sau đó băm nhỏ. Đặt chúng vào một túi và vắt lấy nước từ thơm và cà chua.
Rửa sạch ớt sừng, loại bỏ hạt, và băm nhỏ.
Cắt hành boa rô thành lát lỏng.
Ngâm sườn chay để làm cho chúng mềm hơn và sau đó vắt sơ để ráo nước, sau đó cắt thành 4 miếng.
Bước 2: Chiên Sườn Chay

Đặt một chảo lên bếp và đổ ½ chén dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, cho sườn chay vào và chiên cho đến khi chúng vàng và giòn.
Bước 3: Xào Rau Cải và Cà Chua

Đặt chảo lên bếp và đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, cho hành boa rô và ớt băm vào phi thơm.
Sau đó, đổ nước thơm từ cà chua vào và nêm gia vị bằng 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 muỗng cà phê tương ớt, ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, một chút muối. Khuấy đều và đun cho đến khi xốt sánh sệt.
Tiếp theo, đặt sườn chay vào chảo và nhanh chóng đảo đều để sườn được phủ đều bởi xốt. Tắt bếp và bạn đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt chay.

Cách làm sườn xào chua ngọt với me

sườn xào chua ngọt với me

Nguyên liệu:

700g sườn
2 trái cà chua
2 muỗng canh nước cốt me đặc
5 củ hành tím
5 cọng hành lá
1 củ tỏi
Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Cách Thực Hiện:

Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Rửa sạch cà chua và cắt thành hạt lựu.
Rửa sạch và cắt hành lá nhỏ.
Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó giã nhuyễn và vắt lấy nước cốt, giữ lại phần xác.
Bước 2: Ướp Sườn

Rửa sạch sườn và chặt thành miếng vừa ăn. Chần qua nước sôi rồi rửa lại để sườn sạch và để ráo.
Ướp sườn với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, thêm nước cốt từ hành và tỏi vào trộn đều để gia vị thấm vào sườn. Đậy sườn ướp trong ít nhất 30 phút để gia vị thấm đều.
Bước 3: Chiên Sườn

Chiên sườn cho đến khi chúng chín vàng đều cả 2 mặt.
Bước 4: Xào Cà Chua và Sườn

Trong một chảo khác, đặt lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm phần xác từ hành tím và tỏi.
Sau đó, thêm cà chua, nước cốt me, và 2 muỗng cà phê đường. Đun cà chua cho tới khi chúng chín và nước bắt đầu sánh sệt.
Tiếp theo, cho sườn đã chiên vào chảo và đun chung cho đến khi nước sánh sệt và bám đều lên miếng sườn.
Cuối cùng, đảo hành lá vào và trộn đều lên. Tắt bếp và bạn đã hoàn thành món sườn xào cà chua vị me.

Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua

sườn xào chua ngọt với cà chua

Nguyên liệu:

500g sườn non
3 trái cà chua
5 tép tỏi
2 cọng hành lá
Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Các Bước Thực Hiện:

Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Bỏ vỏ tỏi và băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá, sau đó cắt thành khúc nhỏ.
Lấy 4 đường ở đầu cà chua và cắt bỏ cuống, sau đó ngâm cà chua trong nước nóng trong 10 phút. Lột bỏ vỏ cà chua và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp Sườn

Rửa sạch sườn non, sau đó chặt nhỏ và chần sơ qua nước sôi. Rửa sạch lại và dùng khăn giấy để thấm khô sườn.
Ướp sườn với 2 muỗng canh nước nắm trong 15 phút để sườn thấm gia vị.
Bước 3: Chiên Sườn

Đặt một chảo lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho từng miếng sườn vào và chiên cho đến khi chúng chín vàng đều 2 mặt. Sau đó, gắp sườn ra dĩa.
Bước 4: Xào Tỏi và Cà Chua

Đổ tỏi băm vào chảo với dầu nóng và phi thơm tỏi cho đến khi tỏi vàng.
Tiếp theo, đổ cà chua băm vào và xào cho đến khi cà chua chín và nhừ.
Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho gia vị tan đều trong cà chua.
Cho sườn đã chiên vào nồi và nấu cùng với cà chua trong khoảng 10 phút.
Cuối cùng, thêm hành lá vào và tắt bếp. Món sườn xào cà chua vị thơm ngon đã hoàn thành.

Một số lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt

Cách tạo sườn heo sạch và loại bỏ mùi hôi

Để sườn heo trở nên sạch và không còn mùi hôi khó chịu, có một số cách bạn có thể thử.

Sử dụng hỗn hợp giấm và muối: Đây là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Bạn có thể hòa tan một lượng nhỏ giấm và muối vào nước, sau đó đặt sườn heo vào hỗn hợp này để rửa. Hãy chà sườn kỹ và sau khi rửa, nước sẽ trở nên trong sạch hơn.

Sôi nước trước khi rửa: Sau khi rửa sườn heo, bạn có thể đặt chúng vào nước đun sôi khoảng 3 phút. Sau đó, lấy ra và rửa lại một lần nữa. Điều này cũng giúp loại bỏ mùi hôi một cách hiệu quả.

Cách lựa chọn sườn heo ngon

Khi bạn muốn chế biến món sườn xào chua ngọt ngon miệng, việc lựa chọn loại sườn heo phù hợp là quan trọng.

Chọn sườn hàng trước hoặc hàng giữa: Sườn hàng trước nằm gần 2 chân trước, có lớp sụn dài và đẻ xương to. Thịt xung quanh khá mềm và đàn hồi. Bạn cũng có thể chọn sườn hàng giữa, phần gần 2 chân trước. Đây là phần sườn ngon nhất vì có tỷ lệ sụn, thịt và tủy hài hòa.

Kiểm tra sườn tươi ngon: Sườn tươi có mùi thịt heo đặc trưng nhưng không có mùi hôi. Màu sườn nên là đỏ tươi hoặc hồng nhạt. Bạn có thể ấn nhẹ vào miếng sườn, nếu thấy nhanh chóng trở lại như ban đầu khi buông tay, đó là sườn tươi.

Tránh sườn mềm, xỉn màu: Hãy tránh chọn những miếng sườn có dấu hiệu mềm, xỉn màu hoặc không đàn hồi. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn mà còn có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.

Với các bước hướng dẫn trên để làm sườn xào chua ngọt, bạn sẽ có một trải nghiệm nấu ăn thuận lợi hơn bao giờ hết. Đừng để bữa ăn ngon này trôi qua, hãy nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu và bước vào bếp ngay thôi. Nếu bạn muốn khám phá nhiều món ăn hấp dẫn khác, đừng ngần ngại điền thông tin vào mẫu dưới đây để chúng tôi có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về chương trình học nấu ăn của chúng tôi.

Bài viết cùng danh mục:

#3 Cách làm kem chuối bịch thơm béo, dễ thực hiện tại nhà
#3 Cách làm kem chuối bịch thơm béo, dễ thực hiện tại nhà
25.07.2024

Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có...

Cách làm ốc nấu chuối đậu thơm ngon đơn giản, chuẩn vị miền Bắc
Cách làm ốc nấu chuối đậu thơm ngon đơn giản, chuẩn vị miền Bắc
25.07.2024

Ốc nấu chuối đậu thơm ngon là một món ăn...

Cách làm bánh chuối chiên giòn rụm đơn giản ăn là ghiền
Cách làm bánh chuối chiên giòn rụm đơn giản ăn là ghiền
18.07.2024

Bánh chuối chiên giòn với công thức chế biến đơn...

Cách nấu lẩu gà hầm sả đơn giản thơm ngon đậm vị
Cách nấu lẩu gà hầm sả đơn giản thơm ngon đậm vị
18.07.2024

Gà là một trong những gia cầm quen thuộc và...

Danh mục

Bài viết mới nhất

Tags

policies_icon_1.png
Miễn phí giao hàng

Nhận hàng trong vòng 3 ngày

policies_icon_2.png
Quà tặng

Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn

policies_icon_3.png
Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm đã dược kiểm định

policies_icon_4.png
HOTLINE: 0933336977

Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7

×
×
Bạn vừa thêm Giầy cao gót Valentino 07 vào giỏ
Hiện đang có 3 sản phẩm trong giỏ hàng
SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN

Thêm vào giỏ hàng thành công!

Xem giỏ hàng

Product name

100000đ
Xem giỏ hàng