0
Chưa có sản phẩm trong giỏ!

Lòng xào dưa - món ngon khó cưỡng cho những ngày mưa

Lòng xào dưa là món ăn không quá xa lạ với người dân Việt. Thế nhưng, nếu thưởng thức món ăn này vào những ngày trời mưa hoặc se se lạnh thì sẽ còn tuyệt vời hơn nữa. Món lòng nóng hổi thơm phức, kết hợp cùng vị chua chua nhẹ của dưa muối đã tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng. Hãy cùng hobbyhome.vn tham khảo cách chế biến món lòng xào dưa qua bài viết dưới đây nhé!

Lòng xào dưa là món gì?

Không thể phủ nhận sự phong phú và đa dạng của nền ẩm thực dân dã Việt Nam. Món lòng xào dưa là tên gọi của món ăn mang hương vị dân dã đặc trưng, quen thuộc với người dân Việt. Món ăn này kết hợp từ hai nguyên liệu chính là lòng heo và dưa cải muối chua. Món ăn đặc biệt được yêu thích khi trời mưa hoặc vào đông. Ngoài ra, lòng xào dưa còn là món ăn khoái khẩu với những người ưa nhậu. 

lòng xào dưa

Hình 1: Lòng xào dưa là món ăn quen thuộc, dân dã với người Việt

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo dai của lòng, vị chua từ dưa cải. Đặc biệt, khi ăn cùng cơm trắng món lòng xào dưa rất bắt cơm và dù đã no bụng nhưng chắc chắn bạn sẽ vẫn muốn ăn thêm.

Món lòng xào dưa không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng khi:

  • Lòng heo: Chứa nhiều calo, dưỡng chất, hàm lượng protein chiếm từ 16-20%, chất bé hàm lượng trung bình từ 5-7%.

  • Dưa muối chua: Quá trình lên men sẽ sản sinh nhiều loại vi khuẩn có lợi, tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa

Thêm một lý do giúp món lòng xào dưa được yêu thích nữa đó là chi phí để nấu món lòng xào dưa không quá cao. Chỉ từ vài chục ngàn, bạn đã có ngay một món ăn ngon hấp dẫn cho cả gia đình. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chế biến món lòng xào dưa cho ngày mưa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • 300g lòng non

  • 250g dưa chua

  • 2 trái cà chua

  • 2 củ hành khô

  • 2 tép tỏi

  • 1 đốt gừng tươi

  • Hành lá

  • Muối hạt

  • Dấm gạo hoặc chanh

Cách thực hiện món lòng xào dưa

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, hãy cùng bắt tay ngay vào thực hiện món lòng xào dưa cực bắt cơm dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu

Một trong những bí quyết giúp món lòng xào dưa ngon, không bị hôi, đắng nằm ở bước sơ chế nguyên liệu. 

sơ chế lòng xào xưa

Hình 2: Cần sơ chế thật sạch lòng non, lòng già trước khi nấu

Sơ chế lòng: Gừng nạo vỏ, rửa sạch, đập dập sau đó cho 1 ít gừng vào ruột của dây lòng ngon. Dùng tay tuốt dọc để loại bỏ hết phần bột màu trắng bên trong lòng. Bóp lòng cùng 1 ít muối hạt và dấm gạo (có thể thay bằng cốt chanh) để làm sạch và khử mùi hôi của lòng. Sau cùng, rửa sạch lòng cùng nước sạch và để ráo nước.

Nấu một nồi nước, thả gừng còn lại vào và khi nước bắt đầu sôi thì cho lòng non vào chần qua trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, ngâm nay lòng vào tô nước đá, vắt thêm ít cốt chanh.

Việc làm này giúp lòng khi xào nhanh chín, không bị dai cũng như giúp cho lòng được trắng, giòn.  

Sau khi sơ chế, để ráo lòng và thái miếng vừa ăn, dài khoảng 2-3cm. Sau đó, ướp lòng với 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa hạt tiêu và trộn đều. Để trong khoảng 15 phút để lòng thấm đều gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Hành khô, tỏi đem bóc vỏ sau đó băm nhỏ

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài

Dưa muối đem chắt hết phần nước ra bát riêng, rửa qua phần dưa để bỏ bớt độ chua và mặn.

Cách chế biến

  • Cho chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo. Khi nóng dầu thì cho tỏi băm vào phi thơm rồi trút lòng vào xào trên lửa lớn. Đảo đều tay và xào trong khoảng 2 phút cho lòng chín. Cho lòng ra bát riêng. Lưu ý, không nên xào lòng quá kỹ vì có thể làm lòng bị dai. 

  • Cho tiếp 2 thìa canh dầu ăn vào và phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào. Thêm 1 chút bột canh để cà chua đậm vị, nhanh mềm.

  • Xào cà chua tầm 1 phút thì cho dưa vào xào với lửa lớn. Nêm gia vị tùy thích như dầu hào, bột ngọt. Nếu thích ăn vị chua nhiều thì có thể thêm 1 thìa canh nước muối dưa. 

  • Đảo đều tay trên bếp cho đến khi dưa mềm, vừa ăn thì cho thêm lòng vào xào cùng với hành lá, ớt. Đảo thêm tầm 20 giây thì tắt bếp

  • Cho lòng xào dưa ra đĩa, thêm ít hạt tiêu để món ăn dậy mùi thơm

cách chế biến món lòng xào dưa

 

Hình 3: Cách chế biến món lòng xào dưa

Thành phẩm

Sau những bước sơ chế và chế biến trên, bạn sẽ thu được thành phẩm là món lòng xào dưa hấp dẫn, cực tốn cơm. Món ăn có màu vàng nâu của dưa, đỏ của cà chua, trắng đục của lòng non. Món ăn dễ dàng thu hút bất cứ ai nhờ vào mùi thơm đặc trưng, vị chua chua của dưa quyện với bị béo ngậy của lòng, mùi thơm từ các loại rau gia vị. Món ăn sẽ càng ngon hơn khi có vị cay nồng của ớt và ăn kèm nước mắm thơm đậm vị. Bạn có thể ăn lòng xào dưa cùng cơm trắng. 

Cách chọn nguyên liệu ngon cho món lòng xào dưa

Ngoài sử dụng lòng non, bạn cũng có thể chọn lòng già để xào cùng dưa muối chua. Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ cho biết họ gặp khó khăn trong việc chọn tìm mua nguyên liệu. Bởi, lòng cần phải tươi ngon mới đảm bảo tạo nên món ăn ngon hấp dẫn. 

nguyên liệu món lòng xào dưa

Hình 4: Cần chọn nguyên liệu tươi ngon cho món lòng xào dưa

Dưới đây là bí quyết chọn mua nguyên liệu ngon mà chị em có thể áp dụng.

  • Nên chọn phần lòng non có ruột căng tròn, màu sắc trắng hồng tươi mới. Mẹo nhỏ dành cho bạn đó là dùng tay bóp thử một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong. Nên chọn bộ lòng có chất dịch màu trắng sữa, không mùi tanh. 

  • Với lòng già, nên chọn loại lòng nhỏ, ống lòng căng tròn, màu hồng nhạt và khôn có mùi lạ

  • Không nên chọn những bộ lòng có dấu hiệu chảy nhớt, kém săn chắc hay có mùi tanh hôi

  • Tốt hơn hết, nên chọn mua lòng ở những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy

  • Quan trọng không kém lòng ngon, cần phải nắm được cách chọn mua dưa cải muối chua. Dưa cải nên mua loại bẹ bắp to, tròn. Lá cải có màu xanh hơi vàng đặc trưng, không bị sâu nát hay có các đốm trắng, nấm mốc. Khi ngửi, dưa cải phải có mùi lên men tự nhiên. Ngoài ra, nước muối dưa phải trong. 

Lưu ý cần nắm khi chế biến món lòng xào dưa

Mặc dù là món ăn ngon, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều lòng xào dưa để tránh các tác động tiêu cực đến cơ thể.

Bởi, trong lòng heo có lượng đạm và cholesterol cao, nếu lạm dụng sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.Đặc biệt, những người liên quan đến chuyển hóa đạm như thận, béo phì, gút thì càng phải hạn chế ăn món ăn này. 

Chưa hết, lòng heo là nơi chứa chất thải bỏ, có nhiều ký sinh trùng, vi rút gây bệnh cho người. Trong quá trình chế biến nếu không sơ chế kỹ lưỡng có thể gây nên nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Món dưa chua cũng không nên ăn quá nhiều vì dưa muối thường khá mặn, có thể tăng nguy cơ gây ung thư. 

Như vậy, qua bài viết này của hobbyhome chắc hẳn bạn đã nắm được cách chế biến món lòng xào dưa sao cho ngon và đảm bảo nhất rồi đúng không nào? Mặc dù là món ăn tốn cơm trong những ngày mưa nhưng đừng vì thế mà lạm dụng ăn quá nhiều. Chỉ nên thưởng thức lòng xào dưa từ 1-2 lần/tuần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Bài viết cùng danh mục:

#3 Cách làm kem chuối bịch thơm béo, dễ thực hiện tại nhà
#3 Cách làm kem chuối bịch thơm béo, dễ thực hiện tại nhà
25.07.2024

Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có...

Cách làm ốc nấu chuối đậu thơm ngon đơn giản, chuẩn vị miền Bắc
Cách làm ốc nấu chuối đậu thơm ngon đơn giản, chuẩn vị miền Bắc
25.07.2024

Ốc nấu chuối đậu thơm ngon là một món ăn...

Cách làm bánh chuối chiên giòn rụm đơn giản ăn là ghiền
Cách làm bánh chuối chiên giòn rụm đơn giản ăn là ghiền
18.07.2024

Bánh chuối chiên giòn với công thức chế biến đơn...

Cách nấu lẩu gà hầm sả đơn giản thơm ngon đậm vị
Cách nấu lẩu gà hầm sả đơn giản thơm ngon đậm vị
18.07.2024

Gà là một trong những gia cầm quen thuộc và...

Danh mục

Bài viết mới nhất

Tags

policies_icon_1.png
Miễn phí giao hàng

Nhận hàng trong vòng 3 ngày

policies_icon_2.png
Quà tặng

Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn

policies_icon_3.png
Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm đã dược kiểm định

policies_icon_4.png
HOTLINE: 0933336977

Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7

×
×
Bạn vừa thêm Giầy cao gót Valentino 07 vào giỏ
Hiện đang có 3 sản phẩm trong giỏ hàng
SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN

Thêm vào giỏ hàng thành công!

Xem giỏ hàng

Product name

100000đ
Xem giỏ hàng