Tré trộn là một đặc sản Bình Định được rất nhiều người ưa thích bởi nguồn nguyên liệu tươi mới, hương vị kích thích vị giác. Vậy thì món ăn này có gì mà lại thu hút nhiều người thưởng thức như vậy? Cùng tham khảo bài viết sau của Hobby Home Decor để tìm hiểu về món ăn tré trộn và cách làm tré trộn đơn giản tại nhà nhé!
Tré là một đặc sản tại các tỉnh miền Trung nước ta. Khi chế biến, tré sẽ được sơ chế cẩn thận và bọc trong lá ổi, bên ngoài lại có thêm một lớp chuối. Để tré có thể lên men, người ta cần phải dùng rơm vàng bọc bên ngoài rồi đi đem phơi khô trong vòng 3 đến 4 ngày.
Tré được làm từ thịt đầu heo hoặc thịt lỗ tai heo, cũng có một số nơi làm bằng thịt ba chỉ và trộn cùng với thịt bò theo một tỷ lệ nhất định. Món ăn tré trộn là sự kết hợp của rất nhiều các nguyên liệu khác nhau với nguyên liệu chính là tré. Các nguyên liệu này sau khi đã được sơ chế, người ta sẽ đem đi trộn đều với gia vị rồi ủ trong khoảng 2 ngày để tré chín là có thể đem ra thưởng thức.
Tré trộn đặc sản Bình Định được rất nhiều người yêu thích
Tré trộn là một món đặc sản đã có từ rất lâu đời tại Bình Định, lâu đến mức ngay cả người dân địa phương cũng không rõ nó có từ bao giờ.
Với hương vị thơm ngon, món tré trộn Bình Định đang trở nên rất quen thuộc với người dân cả nước và ngay cả những du khách nước ngoài. Món tré trộn gắn bó với họ trên bàn nhậu, cùng với những chai bia là một sự kết hợp rất hoàn hảo. Với du khách nước ngoài, tré trộn là đặc sản mà họ không thể nào bỏ qua khi dừng chân tại đây.
Để làm được món tré trộn đặc sản Bình Định thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
5 tré nhỏ
2 nem chua
100g cóc non
100g xoài xanh
100g dưa chuột (dưa leo)
5 quả trứng cút
2 quả tắc
30g tỏi
20g ớt trái
1 thìa cà phê bột ớt
1 thìa cà phê muối tiêu
Rau răm (tùy sở thích)
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm món tré trộn
Lưu ý một số điều khi lựa chọn nguyên liệu:
Đối với xoài, nên chọn những quả xoài cứng, có màu xanh đậm và vỏ phấn trắng, không nên chọn xoài mềm vì đó là những quả xoài đã chín bên trong hoặc để quá lâu. Phần cuống của xoài nên chọn những quả có dính mủ, hơi ươn ướt, tươi vì đó mới là những quả xoài mới được hái.
Còn đối với cóc, nên lựa chọn những quả cóc có màu xanh tự nhiên, không quá sần sùi, tránh những quả cóc ngả vàng bởi thường nó sẽ hơi chín mềm và không phù hợp để trộn tré.
Không được bỏ qua rau răm bởi nguyên liệu này sẽ giúp cho món tré trộn của bạn hấp dẫn hơn rất nhiều.
Lựa chọn xoài xanh tươi, cứng để trộn tré được ngon nhất
Cách làm tré trộn vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra vài phút nhanh gọn là đã có thể chế biến được món tré trộn thơm ngon, chuẩn vị Bình Định nhất. Cụ thể như sau:
Công đoạn sơ chế nguyên liệu sẽ là việc đầu tiên mà bạn cần phải làm để có thể chế biến ra một món tré trộn hấp dẫn. Bạn hãy cho trứng cút vào nồi luộc chín rồi bóc thật sạch vỏ. Đối với 5 cây tré, 2 cây nem chua, bạn hãy cắt xéo thành những lát mỏng vừa ăn. Còn xoài xanh, cóc non, hãy rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt lát vừa ăn. Tương tự đối với dưa chuột và ớt quả
Tất cả các nguyên liệu như tré, nem chua, cóc non, xoài xanh, dưa chuột, tỏi ớt đã được sơ chế ở bước trên, bạn hãy cho vào một chiếc tô lớn rồi trộn chúng thật đều. Hãy nêm nếm gia vị cho phần hỗn hợp đã được trộn. Công thức cho phần nước sốt gia vị là 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh muối tiêu, 2 trái tắc vắt nước cùng với phần ram răm cắt nhuyễn tùy định lượng mà bạn đã chuẩn bị. Phần tré trước khi trộn cần được xé thật nhỏ để gia vị có thể thấm dễ hơn.
Phần tré đã trộn hoàn thành ở phía trên, bạn hãy bày chúng ra đĩa và thêm trứng cút đã luộc, cắt đôi để hoàn thành công đoạn cuối cùng. Vậy là món tré trộn Bình Định của bạn đã hoàn thành với hương vị thấm đẫm, nguyên liệu hòa trộn dai dai, giòn giòn, mềm mềm vô cùng kích thích vị giác.
Thành phẩm tré trộn có hương vị thấm đẫm, dai dai, giòn giòn
Trong khi ăn trẻ trộn, bạn có thể liên tục trộn lại nhiều lần để phần gia vị được thấm đẫm hơn nữa. Tré trộn có thể thưởng thức ngay hoặc bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm tỏi ớt để chấm kèm. Thêm vào đó, sự kết hợp giữa tré trộn và một đĩa rau sống tươi xanh, bánh tráng cuốn cũng là một sự lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Khi đó, bạn sẽ cuốn tré trộn thưởng thức để tăng thêm sự mới lạ cho cách ăn.
Món tré trộn của bạn đã hoàn thành vô cùng đơn giản ngay tại nhà với vài bước đơn giản. Đây sẽ là một món ăn hòa quyện hoàn hảo giữa vị mặn, ngọt, chua, cay, rất thích hợp là một món ăn vặt cho bạn bè vào những dịp hội họp hay quây quần bên gia đình.
Tré trộn là một món ăn vặt để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè
Tré trộn chính là một loại thực phẩm lên men và sử dụng rất nhiều gia vị khác nhau nên việc bảo quản vô cùng quan trọng. Cụ thể, khi mua trẻ trộn về nhà, bạn cần bảo quản như sau để chất lượng chúng không bị ảnh hưởng:
Nếu mua về nhà mà bạn chưa sử dụng ngay hay ăn không hết, hãy cho tré trộn vào ngăn mát tủ lạnh trong điều kiện nhiệt độ khoảng 0 đến 10 độ C để thúc đẩy quá trình lên men và tré trộn có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn.
Trong điều kiện bạn cần lưu trữ trong thời gian dài, hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Hy vọng với công thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đã có thể bắt tay vào chế biến cho gia đình, bạn bè của mình món tré trộn thơm ngon nhất. Hãy thường xuyên theo dõi trang web của Hobby Home Decor để cập nhật thêm những bài viết với kiến thức hữu ích nhé!
Bếp từ Latino đang là một sản phẩm được nhiều...
Tham khảo 10+ mẫu thiết kế phòng bếp đẹp, hiện...
Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực, đặc...
Nhận hàng trong vòng 3 ngày
Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn
Sản phẩm đã dược kiểm định
Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7
Thêm vào giỏ hàng thành công!
Xem giỏ hàng